03 Sai phạm chủ yếu liên quan đến bảo hộ logo độc quyền giày dép

Chính vì vướng vào những sai phạm liên quan đến bảo hộ logo độc quyền. Từ đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh và những hậu quả để lại là vô cùng to lớn.

Hiện tại việc khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với các logo thương hiệu đã không còn quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng nhận thức hết những giá trị mà việc làm này mang lại. Nhiều đơn vị kinh doanh khi mới có cho mình một logo gắn lên sản phẩm đã vội đưa vào thị trường mà không biết có những hiểm họa đang rình rập. Vậy nên cần hết sức lưu ý những trường hợp có thể xảy ra đối với một logo giày dép khi chưa có sự xác nhận mà tung ra thị trường.

Bảo hộ logo giày dép và những sai phạm chủ yếu

Sử dụng một logo giày dép đã được bảo hộ logo độc quyền

Đây là sai lầm phổ biến nhất của những ai không am hiểu về những quy định của pháp luật. Khi thấy một logo nào đó có sức ảnh hưởng cùng với ngành nghề mình đang kinh doanh, người kinh doanh thường có xu hướng sử dụng logo đó cho các sản phẩm của mình. Nhưng họ không biết rằng hành vi đó đã trực tiếp vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Những logo mà bạn sử dụng đấy đã được sự xác minh bảo vệ của pháp luật và không có bất kỳ chủ thể nào có thể khai thác logo đó khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu. Nếu không người sử dụng sẽ bị xem là đối tượng vi phạm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết kế một logo gần giống như logo đã có sẵn

Bên cạnh việc sử dụng logo sẵn có thì việc dựa trên một logo có uy tín để từ đó thay đổi một vài chi tiết để cho đó là logo của mình. Đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Bạn nên hiểu một điều rằng logo là đối tượng không được phép trùng lặp hoặc có những yếu tố gây nhầm lẫn khác. Việc tạo một logo theo mẫu có sẵn sẽ làm cho người tiêu dùng khó có thể phân biệt được. Việc làm này là không được phép theo quy định của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Không đăng ký bảo hộ logo độc quyền

Cho dù bạn đã sáng tạo ra một logo để gắn lên sản phẩm giày dép của mình một cách đầy khác biệt. Nhưng thiếu sót ở đây là không nhờ đến pháp luật để khẳng định nó. Sau đó lại nhanh chóng tung ra thị trường, có thể bạn sẽ không trùng lặp với những logo giày dép đã có. Nhưng nếu bạn đã có một chút chỗ đứng và logo lại không được bảo vệ. Trước sau gì thì những đối thủ cũng sẽ tìm cách làm ảnh hưởng đến đơn vị của bạn thông qua logo này. Đó có thể là giả mạo sản phẩm, làm hàng giả hàng nhái. Hoặc tệ hại hơn là logo của bạn trở thành đối tượng sở hữu của họ.

Đăng ký với pháp luật để hạn chế những sai phạm

Để tránh việc rơi vào trường hợp vi phạm đến bảo hộ logo độc quyền các sản phẩm giày dép. Mỗi doanh nghiệp khi có quyết định sử dụng một logo nào đó cần có sự xác minh của pháp luật. Việc xác minh đó sẽ thông qua đăng ký bảo hộ độc quyền logo. Từ đó người sử dụng sẽ không còn phải lo ngại về những sự cố có thể phát sinh trong vấn đề này. Nếu nhận thấy được tầm quan trọng của đăng ký logo hãy liên hệ với Phan Law Vietnam để được tư vấn nhiều hơn.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Lý Chính Thắng, P. 7, Q. 3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900. 599. 995