5 cách hạ sốt ở trẻ em an toàn mà hiệu quả

Trẻ bị sốt là triệu chứng bình thường xảy ra ở bất kỳ em bé nào. Vì vậy, việc tìm hiểu, trang bị kiến thức hạ sốt, giảm sốt an toàn, hiệu quả cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo qua 5 cách hạ sốt ở trẻ rất an toàn được nhiều mẹ tin dùng bên dưới đây nhé.

5 cách hạ sốt ở trẻ em an toàn mà hiệu quả

Trẻ em bị sốt là điều rất phổ biến. Một số trẻ thường xuyên bị sốt vào giữa đêm, điều này sẽ khiến cha mẹ vô cùng lo lắng và vội vàng tìm mọi cách để giảm sốt, chăm sóc trẻ suốt cả đêm.

Chính vì căn bệnh phổ biến này mà các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình kiến thức cần thiết đầy đủ nhất khi trẻ bị sốt. Để giúp trẻ nhanh chóng hạ cơn sốt và mau khỏi bệnh. Hãy tìm hiểu những cách hạ sốt ở trẻ bên dưới đây vừa an toàn lại vừa hiệu quả.

Giữ cho môi trường trong nhà thông thoáng, sạch sẽ và thoải mái với trẻ

cách hạ sốt ở trẻ em an toàn

Trẻ bị sốt, không khí trong nhà không được lưu thông và nhiệt độ quá cao, không có lợi cho việc làm mát cơ thể của trẻ. Để giữ cho môi trường trong nhà được thông thoáng, rất cần thiết phải mở cửa sổ thường xuyên.

Cha mẹ không nên hút thuốc hoặc nói chuyện trong nhà, tạo môi trường thoải mái để trẻ ngủ yên và nhanh chóng, từ đó có thể phục hồi sức khỏe, giảm nhanh tình trạng bệnh.

Không được để trẻ “không toát mồ hôi”

cách hạ sốt ở trẻ em an toàn

Khi trẻ bị sốt, việc đầu tiên mà nhiều bậc cha mẹ cần phải làm ngay là cho trẻ “đổ mồ hôi”, tuy nhiên nhiều người thì lại làm ngược lại. Vậy thì cách nào mới đúng?

Thực tế, bạn không thể mặc quá nhiều quần áo cho con bạn và không thể đắp loại chăn quá dày, vì nó không có lợi cho việc giảm độ nóng và tỏa nhiệt của cơ thể, mà thậm chí nó sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể càng cao hơn.

Cách chính xác là bạn nên dựa trên tình hình thực tế của trẻ, thường là nên mặc cho trẻ nhiều hơn người lớn 1 áo mỏng, để trẻ không cảm thấy lạnh.

Dùng nước ấm để lau cơ thể

cách hạ sốt ở trẻ em an toàn

Khi phát hiện trẻ bị sốt, có dấu hiệu toàn thân nóng. Bố mẹ có thể dùng nước ấm để lau cơ thể. Cách làm này có thể làm mát cho trẻ, nhất là các vùng dưới nách, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân và có thể xoa nhiều lần, nhiệt độ nước khoảng 37 độ.

Lau cơ thể bằng nước ấm là cách có thể đồng thời lau mồ hôi trên cơ thể và khiến cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi đang bị sốt.

Ngâm chân nước ấm

cách hạ sốt ở trẻ em an toàn

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ có thể dùng nước ấm ngâm chân để làm mát cho trẻ. Nhiệt độ nước khoảng 40 độ là phù hợp. Khi ngâm, nhúng chân ướt, việc đầu tiên cha mẹ có thể làm là xoa mắt cá chân cho trẻ, làm cho nước ướt từ ít đến nhiều.

Thời gian ngâm chân là khoảng 15 phút. Ngâm xong cần lau khô chân ngay lập tức, điều này sẽ thúc đẩy lưu thông máu và giảm bớt sự khó chịu do sốt.

Uống thêm nước

cách hạ sốt ở trẻ em an toàn

Khi trẻ bị sốt, cơ thể đặc biệt dễ bị đổ mồ hôi. Lúc này, cha mẹ cần chú ý bổ sung một lượng nước lớn cho trẻ để cơ thể không rơi vào tình trạng thiếu hụt nước.

Bạn có thể cho trẻ uống nhiều nước ấm hơn so với bình thường, từ đó có thể làm tăng lượng nước tiểu ở trẻ, thúc đẩy việc thải độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa hiện tượng mất nước. Nước rất cần thiết cho cơ thể con người đặc biệt là những ai đang bị sốt. Vì vậy hãy cung cấp lượng nước đầy đủ cho trẻ khi trẻ bị sốt nhé.

Trên đây là 5 cách hạ sốt ở trẻ em an toàn mà hiệu quả. Nếu thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người khác nhé. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh.

Đọc thêm: Cách hạ sốt cho trẻ 7 tuổi bằng thảo dược hay nhất