5 lưu ý trước khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh

Phần lớn trẻ sơ sinh đều có thể tiêm vắc xin 5 trong 1, tuy nhiên có một số trường hợp trẻ không nên tiêm. Dưới đây là 5 lưu ý trước khi tiêm vắc 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh cần ghi nhớ.

5 lưu ý trước khi tiêm vắc 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh mà phụ huynh cần chú ý như sau:

  1. Trẻ có dị ứng với vắc xin. Khi trẻ có phản ứng sốc phản vệ với liều vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào có trong liều vắc xin trước đó, điều đó đồng nghĩa với trẻ đang bị dị ứng nghiêm trọng. Phụ huynh cần chú ý không tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ.
  2. Trẻ sốt vào thời điểm tiến hành tiêm chủng. Việc trẻ sôt tùy vào tình trang nặng hoặc nhẹ mà phụ huynh sẽ có quyết định phù hợp. Nếu trẻ sốt nhẹ , có biểu hiện như ho hoặc cảm lạnh mà không đi kèm với sốt thì không cần hoãn tiêm chủng cho trẻ. Nếu trẻ bị ốm sốt cao thì phụ huynh nên trì hoãn việc tiêm chủng, chờ đến khi trẻ hồi phục hẳn.
  3. Trẻ xuất hiện các dấu hiệu về thần kinh và chiều hướng đang trở nên nghiêm trọng hơn (tính cả trường hợp động kinh kiểm soát kém). Ở trường hợp này phụ huynh nên trì hoãn việc tiêm vắc xin và chờ đến khi bác sĩ cho phép.

Lưu ý: Ở lần tiêm chủng đầu tiên, nếu trẻ có tiền sử sốt cao dẫn đến co giật hoặc đã bị ngất trong 72 tiếng đầu tiên thì phụ huynh nên có sự tư vấn của bác sĩ và y tá. 

Một số trường hợp phụ huynh chú ý khôn tiêm chủng
Một số trường hợp phụ huynh chú ý không cho trẻ tiêm chủng

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng đúng cách

Sau khi tiêm chủng vắc xin nói chung và vắc xin 5 trong 1 nói riêng, trẻ em sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ. Khi đó, phụ huynh cần có sự chăm sóc đúng cách:

Theo dõi sức khỏe của trẻ sau khi tiêm chủng

  • Sau khi trẻ tiêm chủng, phụ huynh nên lưu lại tại cơ sở tiêm chủng để theo dõi, ít nhất là 30 phút. Đây là việc cần thiết để phụ huynh có thể theo dõi và được cán bộ y tế can thiệp, xử lí kịp thời nếu trẻ có những phản ứng bất thường sau tiêm.
  • Trong khoảng 1 đến 2 ngày sau khi tiêm, phụ huynh theo dõi trẻ ở các khía cạnh như tinh thần, ăn bú, nhiệt độ, phát ban,…
  • Người chăm sóc trẻ cần thường xuyên quan sát và biết cách theo dõi trẻ. Không sờ, đè, chạm vào vị trí tiêm của trẻ. Nếu trẻ sốt thì cần theo dõi và cặp nhiệt độ. Khi sử dụng thuốc hạ sốt phải dùng đúng theo chỉ dẫn của các bộ y tế. Tuyệt đối không được tự ý mua và dùng thuốc hạ sốt.
  • Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao ( trên 39 độ C) kèm theo các biểu hiện như co giật, khóc thét, tím tái, bỏ bủ, phát ban,…. thì phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.
Sau khi tiêm chủng, phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ. Mọi dấu hiệu bất thường của trẻ sơ sinh đều kịp thời và cần sự hỗ trợ của bác sĩ.
Sau khi tiêm chủng, phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ. Mọi dấu hiệu bất thường của trẻ sơ sinh đều kịp thời và cần sự hỗ trợ của bác sĩ.

Tại vị trí tiêm, không đắp bất cứ thứ gì lên

  • Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, sau khi tiêm chủng, không nên đắp bắt cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Lý giải về điều này, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Phó Trưởng Ban điều hành dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết:

” Việc đắp lòng trắng trứng gà, khoai tây… có thể gây nhiễm trùng vết tiêm, thậm chí nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến nhiễm trùng máu” 

Những phản ứng tại chỗ tiêm như sưng tấy là một phần của phản ứng miễn dịch, sẽ tự khỏi. Phụ huynh cần chú ý nếu vết sưng lan rộng thì cần nên tới cơ sở y tế thăm khám kịp thời.

Những thông tin trong bài viết 5 lưu ý trước khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh trên đây mang tính chất tham khảo. Phụ huynh có con nhỏ tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cần lưu ý và theo dõi tích cực trẻ trong thời gian sau khi tiêm chủng. Mọi dấu hiệu bất thường cần được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Caferock.vn tổng hợp