Arab Saudi có kế hoạch nâng xuất khẩu dầu lên 10,6 triệu thùng/ngày từ tháng 5

nguồn https://vietnambiz.vn/arab-saudi-co-ke-hoach-nang-xuat-khau-dau-len-106-trieu-thung-ngay-tu-thang-5-20200330225905235.htm

Arab Saudi có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu lên 10,6 triệu thùng/ngày kể từ tháng 5 vì nước này hiện sử dụng ít dầu hơn trong quá trình sản xuất điện và cũng có sản lượng tiêu thụ nội địa thấp hơn, một quan chức thuộc Bộ Năng lượng cho biết.

Arab Saudi có kế hoạch nâng xuất khẩu dầu lên 10,6 triệu thùng/ngày từ tháng 5

Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, có kế hoạch tăng mạnh nguồn cung và xuất khẩu dầu thô sau sự sụp đổ của thỏa thuận giữa OPEC và các nước đồng minh do Nga đứng đầu hồi đầu tháng này, theo Reuters.

Kế hoạch gia tăng xuất khẩu 600.000 thùng/ngày dự kiến bắt đầu từ tháng 5. Đây là kết quả của việc thay thế dầu thô bằng khí tự nhiên trong sản xuất điện của nhà máy khí Al-Fadhili.

Nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm dầu mỏ cũng suy yếu do các biện pháp hạn hế vận chuyển nhằm ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

Arab Saudi đã chỉ đạo công ty dầu khí quốc gia Aramco tiếp tục cung cấp dầu thô ở mức kỉ lục 12,3 triệu thùng/ngày trong những tháng tới và xuất khẩu hơn 10 triệu thùng/ngày từ tháng 5.

Nước này sẵn sàng duy trì chiến lược dầu mỏ bằng cách sử dụng nguồn cung cấp và thế mạnh tài chính khổng lồ để đánh bại các đối thủ trong dài hạn. Hiện sản lượng dầu của Arab Saudi chiếm 10% tổng lượng dầu thô toàn cầu.

Tuy nhiên các công ty dầu mỏ đã giảm tỉ lệ sản xuất khi nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến giảm 15 – 20 triệu thùng/ngày, giảm 20% so với năm ngoái.

Giá dầu giảm mạnh vào thứ Hai (30/3) với giá dầu WTI dưới mức 20 USD/thùng và giá dầu Brent chạm đáy 18 năm do lo ngại rằng việc phong tỏa trên toàn cầu có thể kéo dài hàng tháng và nhu cầu nhiên liệu giảm hơn nữa.

Giá dầu Brent giảm 2,08 USD/tấn, tương đương 8,3%, xuống 22,85 USD/thùng vào 11h27 (giờ địa phương) sau khi ở mức 22,58 USD/thùng trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2002.

Xuất khẩu dầu của Saudi dự kiến sẽ tăng trong tháng 4 sau khi Aramco giảm giá bán chính thức (OSP) để kích thích nhu cầu, tuy nhiên hiện tại có khả năng sẽ không tăng mạnh do nhu cầu ảm đạm và giá cước tăng.

Hôm thứ Sáu (27/3), hai nhà sản xuất dầu Ấn Độ đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với các giao dịch nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông sau khi nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh và hàng tồn kho dư thừa.

“Rõ ràng Saudi đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng và xuất khẩu theo kế hoạch sau cuộc họp OPEC + thất bại, có khả năng dẫn đến giá ở châu Âu và Mỹ giảm sâu hơn nữa”, theo phân tích của một công ty nghiên cứu dầu khí.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *