bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2019 – 2020

Trẻ con là những búp măng non của đất nước nên việc quan tâm chăm sóc sức khỏe của các bé là vô cùng quan trọng. Trẻ con thường có sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ trong những năm đầu đời và cũng chính thời gian này sự phát triển của các bé quyết định phần lớn thể chất sau này. Chính vì thế các bố các mẹ cần hết sức chú ý đến sự tăng trưởng thể chất của các bé. Tuy nhiên để biết được các bé yêu nhà mình có đang phát triển bình thường và chuẩn hay không thì cần có một thang đo chuẩn. Các bố các mẹ hãy yên tâm vì đã có bảng cân nặng trẻ giúp bố mẹ theo dõi sát sao tình hình phát triển của con và can thiệp kịp thời giúp con phát triển ngày một toàn diện hơn. Bảng cân nặng trẻ bao gồm độ tuổi của trẻ và số cân nặng phù hợp theo giới tính của trẻ. Có thể có một số phụ huynh không hoàn toàn tin tưởng bảng cân nặng trẻ và hoài nghi những số liệu trên bảng. Nhưng các bố mẹ đừng lo nhé, hãy yên tâm sử dụng bảng cân nặng trẻ vì bảng này do Tổ chức Y tế thế giới -WHO nghiên cứu và đưa ra với mục đích cung cấp kiến thức cho các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ tốt nhất.

Sử dụng bảng cân nặng trẻ sao cho chính xác nhất?

Mặc dù chúng ta có thể thấy rằng bảng cân nặng trẻ rất dễ sử dụng, chỉ cần biết cân nặng của bé, biết tuổi và giới tính của bé là đã xác định được bé đang thừa cân thiếu cân hay cân nặng đạt chuẩn. Tuy nhiên để đạt được độ chính xác thì các bố mẹ cần chú ý hơn nữa. Ở bước đầu tiên là bước cân các bé, bố mẹ thường mắc sai lầm nhiều nhất. Một số sai lầm phổ biến là cân trẻ không đúng lúc (lúc trẻ đang quá no hoặc đang quá đói), dụng cụ đo lường cân nặng chưa chính xác (sai số nhiều, cân không được nằm trên mặt phẳng,..), bố mẹ không trừ đi cân nặng của quần áo hay tã trên người bé,.. Có thể những điều trên chỉ gây ra sự sai lệch cân nặng nhỏ thôi tuy nhiên vì trẻ còn bé, cân nặng cũng nhỏ nên phần trăm sai lệch lại khá lớn đối với bé. Tiếp theo bố mẹ lấy bảng cân nặng trẻ ra và đối chiếu kết quả.

Bảng cân nặng trẻ có phải hoàn toàn đúng?

Mỗi người, mỗi cá nhân có một sự tăng trưởng riêng, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn một chút so với người khác và còn tùy thuộc vào điều kiện khác nữa nên nếu trẻ có không đạt được cân nặng chuẩn như trong bảng cân nặng trẻ thì các phụ huynh cũng đừng quá lo. Bởi vì các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cân nặng bé như di truyền, thời tiết hay chính cơ địa của bé. Vì vậy bảng cân nặng trẻ không phải hoàn toàn phù hợp với trẻ nhưng nó cung cấp một thước đo khá chính xác.