Bệnh thủy đậu bôi thuốc gì?

Thủy đậu là căn bệnh do virut varicella-zoster gây ra. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, lây lan rất nhanh và có khả năng tạo thành đại dịch nếu không khống chế kịp thời.Bệnh thủy đậu lây lan rất nhanh trong vòng 12-24 giờ các mụn nước đã mọc khắp cơ thể. Vậy bệnh thủy đậu bôi thuốc gì nhanh khỏi và an toàn?

Bệnh thủy đậu bôi thuốc gì? Trị bệnh thủy đậu bằng thuốc bôi nhanh chóng tại nhà

Khi bị bệnh thủy đậu, chúng ta thường hay thắc mắc, bệnh thủy đậu bôi thuốc gì? Dưới đây là những loại thuốc mà chúng tôi nêu ra mời bạn đọc tham khảo:

Thuốc bôi thủy đậu mọc gần mắt, mũi: Thủy đậu mọc lây lan khắp cơ thể, nhất là mặt, tay chân, lưng… Muốn tránh tình trạng mủ và bóng nước thủy đậu vỡ ra làm dây vào mắt mũi, có thể dùng:

  • Chloramphenicol 4/1000,
  • Argyrol 1% (3-4 lần/ngày),
  • Kem acyclovir 3%

Thuốc bôi giảm ngứa, chống bội nhiễm: Khi thủy đậu khởi phát, người bệnh cực kỳ ngứa ngáy khó chịu, kèm theo cảm giác đau rát da khi bỏng nước thủy đậu vỡ ra, bội nhiễm. Các loại thuốc bôi hay được dùng là:

  • Kem Acyclovir 5%, hạn chế thủy đậu lây lan và phòng chống bội nhiễm
  • Thuốc xanh methylen làm bớt nhức da, làm khô mụn, ngừa vi khuẩn.
  • Lưu ý quan trọng: Không được bôi mỡ tetracylin, mỡ penicilin hay thuốc đổ trên da thủy đậu.
Bệnh thủy đậu bôi thuốc gì?
Bệnh thủy đậu bôi thuốc gì?

Bệnh thủy đậu nên bôi thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng thuốc đúng cách

Trên đây là cách trị bệnh thủy đậu bằng thuốc bôi hiệu quả,các bạn sẽ không còn băn khoăn bệnh thủy đậu nên bôi thuốc gì? nhanh chóng. Để bệnh mau khỏi, người nhà và bệnh nhân cũng cần lưu ý các vấn đề quan trọng sau:

Bệnh nhân nên dùng thuốc liên tục, không trì hoãn trong 5-7 ngày cho đến khi bóng nước không xuất hiện nữa.

Liều lượng thuốc cụ thể còn phụ thuộc vào lứa tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị bệnh:

– Liều lượng đối với trẻ em dưới 12 tuổi là 20mg/kg thể trọng, uống trong ngày, dùng 5-7 ngày (tổng liều không quá 800mg/lần)

– Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng liều 800mg/lần, 5 lần trên mỗi ngày, trong 5-7 ngày.

– Mỗi liều thuốc nên uống với 1 ly nước đầy, uống trong khi ăn để tránh đau dạ dày. Lưu ý nên uống nhiều nước khi dùng thuốc bôi thủy đậu Acyclovir để giữ cho thận làm việc tốt.

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy đến với bệnh nhân khi sử dụng thuốc bôi thủy đậu, có thể kể đến như bỏng rát nhất thời,khô da, ngứa hay hồng ban. Một số trường hợp nghiêm trọng như tắt tiểu,cơ thể yếu hơn bình thường thì nên liên hệ sớm với bác sĩ để được điều trị khắc phục nhé.

Trên đây là bài viết Bệnh thủy đậu bôi thuốc gì?. Nếu thấy những thông tin trên hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều bạn đọc khác nhé.

Xem thêm: Thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không