Bệnh thủy đậu lây qua đâu? Câu hỏi cần thiết quan tâm về kiến thức bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu lây qua đâu? Bài viết sẽ đề cập đến đường lây của thủy đậu và cách phòng tránh cũng như cách ly hữu hiệu nhất cho các bạn.

Chúng ta đều biết rằng bệnh thủy đậu là một căn bệnh lành tính nhưng lại có thể lây nhiếm, do vậy nhiều người lo lắng về mức độ lây nhiễm cũng như đường lây nhiễm của căn bệnh này. Thủy đậu xảy ra nhiều ở trẻ nhỉ, do vậy việc cách ly hoàn toàn dường như là không thể bởi các em cần sự chăm sóc đặc biệt từ gia đình.

Bệnh thủy đậu lây qua đâu? Các đường lây của bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu có thể lây lan từ khi các vết loét xuất hiện trong miệng hoặc cổ họng, chứ không phải đến lúc xuất hiện vết loét ngoài da hay toàn thân mới bắt đầu lây lan, do vậy :

– Thủy đậu lây trực tiếp từ người sang người khi tiếp xúc : Khi trò chyện, chăm sóc người bệnh, những giọt nước bọt có chứa dịch thoát ra khi người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi, sổ mũi có thể bay vào không khí và lây lan sang người xung quanh

– Thủy đậu lây qua tiếp xúc đồ vật

Bệnh thủy đậu cũng có thể lây lan nếu người lành tiếp xúc với vật dụng cá nhân như khăn mặt, quần áo, khăn tắm, cốc uống nước, các vật dụng cá nhân.… của người bệnh.

– Lây qua không khí

Bệnh lây qua không khí ở những khu vực kín như thông qua hệ thống thông gió trong các văn phòng, tòa nhà… Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Như vậy, các bạn có thể chú ý vào 2 trường hợp lây đầu tiên, để có thể tự trả lời cho câu hỏi Bệnh thủy đậu lây qua đâu mà phòng tránh cẩn thận, hạn chế nguy cơ lây bệnh từ người khác

Bệnh thủy đậu lây qua đâu?
Bệnh thủy đậu lây qua đâu?

Bệnh thủy đậu lây qua đâu? Cách hạn chế và bảo vệ bản thân trước vi rút gây bệnh

Khi đã trả lời được câu hỏi bệnh thủy đậu lây qua đâu thì việc tìm cách để hạn chế nguy cơ lây nhiễm sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Một số cách hạn chế lây bệnh bao gồm:

  • Hạn chế tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, khi tiếp xúc nên đeo khẩu trang
  • Cách ly người bệnh khoảng 10 ngày( vừa để người bệnh nhanh khỏi,vừa hạn chế việc lây cho những người xung quanh)
  • Nếu trong gia đình có người mắc bệnh( đặc biệt là trẻ em) thì việc tiếp xúc là không thể tránh khỏi khi mà thậm chí bệnh còn lây qua không khí. Do vậy, cần thường xuyên giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, dùng nước muối nhỏ mũi, súc miệng thường xuyên.
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Thời gian miến dịch sau một lần tiêm có thể kéo dài đến tận 15 năm, vậy nên đừng chần chờ mà hãy tiêm phòng sớm nhất có thể, bởi thời gian thuốc có tác dụng phải đến 3 tuần sau tiêm.

Bệnh thủy đậu tắm được không? Câu hỏi khiến nhiều bác sĩ lo lắng