Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh thường xuất hiện theo mùa, đã không còn quá xa lạ với hầu hết chúng ta. Vậy bệnh thủy đậu và cách phòng tránh là gì?

Bệnh thủy đậu, hay còn gọi là trái rạ, là bệnh do virus gây ra. Bệnh lây truyền rất nhanh, ảnh hưởng đến da và niêm mạc. Hệ miễn dịch ở người sẽ tự miễn dịch hoặc có tự kháng thể với virus sau khi bị bệnh thủy đậu lần đầu tiên. Bệnh gây ngứa, mọc mụn nước nhỏ, sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi. Bệnh có khả năng lây nhiễm và bùng phát thành dịch thủy đậu vào mùa xuân Tuy vậy, ở những trường hợp hệ miễn dịch yếu, thủy đậu có thể tái phát trở lại, gọi là bệnh zona . Tiêm chủng bằng loại vắc xin varicella-zoster được chứng minh có thể ngăn chặn bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh để lại sẹo

Thủy đậu là bệnh rất dễ lây và nguy hiểm. Bệnh thủy đậu để lại nhiều biến chứng như sẹo mặt rỗ, vô sinh nếu không được chữa trị đúng cách. Một số biện pháp hay cho bệnh thủy đậu và cách phòng tránh để lại sẹo. Tuyệt đối không được gãi làm nốt phỏng dạ vỡ ra, lây lan sang những vùng da khác và có thể gây nhiễm trùng, thủy đậu bội nhiễm. Để giảm ngứa ngáy, khó chịu có thể dùng thuốc kháng histamin. Nếu người bệnh thủy đậu trong vòng 24 giờ đầu xuất hiện mụn nước nên dùng thuốc kháng sinh chống virut loại acyclovir để giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Liều lượng phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của người bệnh. Nếu bệnh nặng hơn, có thể dùng acyclovir đường tĩnh mạch. Nếu người bị thủy đậu đau, sốt cao không được dùng aspirin hoặc thuốc có chứa aspirin, có thể dùng acetaminophen.

Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh
Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh

Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh ở người lớn

Bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng không phải là không gặp ở người lớn. Bệnh thủy đậu ở người lớn thường nguy hiểm hơn so với trẻ nhỏ. Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh ở người lớn cũng có khác đôi chút so với ở con trẻ.  Biến chứng thường gặp của bệnh thủy đậu là nhiễm trùng ở các nốt đậu. Nếu không kịp thời chữa vị trí nhiễm trùng sẽ tổn thương sâu, lan rộng ra các vị trí khác, chuyển sang giai đoạn thủy đậu bội nhiễm, để lại sẹo rỗ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm mô tế bào. Viêm phổi, viêm mô phổi là biến chứng cũng dễ gặp và cực kỳ nguy hiểm của bệnh thủy đậu ở người lớn, thường xảy ra ở người có thói quen hút thuốc. Mặc dù rất hiếm xảy ra nhưng thủy đậu có thể gây viêm não, đe dọa tính mạng người bệnh.

Trên đây là bài viết Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh Nếu bạn cảm thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ những thông tin trên đến nhiều người khác.

>> Xem thêm: Bệnh thủy đậu là gì và dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi?