Các loại dầu thô trên thị trường hiện nay

Dầu thô hay còn gọi là dầu mỏ, là nguồn nhiên liệu chính để chế biến thành nhiên liệu dùng cho các động cơ đốt trong.

Các loại dầu thô trên thị trường hiện nay

Dưới đây là các loại dầu thô trên thị trường nhiên liệu thế giới. Mời các bạn tham khảo:

  1. Dầu thô WTI

Dầu thô WTI có tên gọi khác là Dầu West Texas Intermediate, là loại dầu thô có chất lượng rất cao, ngọt, nhẹ thường được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing, Oklahoma (Bắc Mỹ) để chế biến và đây là nơi quy định mức giá dầu thô WTI hằng ngày. Đây là loại dầu thô được dùng làm dầu chuẩn để tính giá các loại dầu thô khác trên thế giới.

2. Dầu thô Brent

Dầu Brent gồm 15 loại dầu từ các mỏ Brent và Ninian và được phối trộn chung thành Brent tại kho Sullom Voe, đảo Shetland. Dầu Brent có chất lượng cao, ngọt, nhẹ ở vùng Biển Bắc là vùng biển Đại tây dương giữa Anh quốc và các xứ Bắc Âu (như Na Uy, Thụy điển, Đan mạch…). Các loại dầu thô khác trên thế giới được sản xuất từ châu Âu, châu Phi và dầu Trung Đông được xuất sang châu Âu đều dựa vào giá dầu Brent để hình thành nên công thức giá.

3. Dầu thô Dubai – Oman

Dầu Dubai – Oman có nền tảng dựa trên cơ sở dầu chua, được sử dụng làm dầu chuẩn để hình thành nên mức giá cho các loại dầu thô cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương của dầu mỏ Trung Cận Đông.

4. Dầu thô Tapis (Malyasia)

Dầu thô Tapis (Malyasia) dựa trên cơ sở dầu ngọt nhẹ, dùng làm dầu chuẩn để tính giá cho các loại dầu nhẹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Viễn đông).

5. Dầu thô Minas (Indonesia)

Dầu thô Minas (Indonesia): được sử dụng làm tham chiếu cho dầu mỏ nặng Viễn Đông.

Giá dầu thô thế giới hiện nay bao nhiêu một thùng?

  • Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 9): 56,64 USD/thùng – tăng 19 cent;
  • Giá dầu Brent (giao tháng 9): 60.79 USD/thùng –  tăng 03 cent;
  • Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 9): 37.200 JPY/thùng-  tăng 330 JPY so với ngày hôm qua.

Trên đây là thông tin và một số phân loại về dầu thô nhiên liệu thế giới. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Giá xăng dầu trên caferock.vn