Cách hạ sốt cho gà nhanh mà hiệu quả

Cách hạ sốt (bị cúm) cho gà hiệu quả nhanh là thắc mắc của khá nhiều người nuôi gà. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách hạ sốt cho gà hiệu qur nhất.

Chắc chắn các bạn nuôi gà luôn lo lắng khi gà của mình mắc bệnh, mà phổ biến là bệnh cúm. Vậy thuốc hạ sốt cho gà có những loại nào. Tuy nhiên bị cúm cũng có rất nhiều biểu hiện, dưới đây là một trong số nhiều biểu hiện của cúm ở gà và cách cho gà uống thuốc. để giảm bớt nỗi lo cho bạn về những băn khoăn “gà bị cúm uống thuốc gì?”.

Gà bị sốt có triệu chứng gì?

  • Gà sẽ bị thiếu máu nặng, đặc biệt ở mặt và mào cho nên thấy đầu gà thường thâm.
  • Có hiện tượng sốt cao từng cơn (43 – 43,50 C) ở gà, thăm khám thấy lạnh, sau cơn sốt thân nhiệt lại bình thường.
  • Gà yếu, ủ rũ, hay nằm tụm lại với nhau, giảm hoặc bỏ ăn, rùng mình, liệt chân, nếu nhiễm bệnh nặng sẽ co giật và hay chết vào ban đêm (thường trong khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng).
  • Triệu chứng đặc trưng là: ỉa phân xanh, khi ghép cầu trùng, E. coli… thì gà bệnh tiêu chảy phân màu xanh, trắng, đỏ…
Cách hạ sốt cho gà nhanh mà hiệu quả
Cách hạ sốt cho gà nhanh mà hiệu quả

Cách hạ sốt cho gà 

Mặc dù là bệnh ký sinh trùng đường máu nhưng dùng kháng sinh kết hợp các thuốc bổ trợ điều trị cho hiệu quả cao. Dưới đây là một số cách hạ sốt cho gà đơn giản đễ áp dụng

Dùng thuốc hạ sốt cho gà

Khi phát hiện gà bị sốt (cảm cúm), cần lập tức cho chúng uống thuốc đặc trị bệnh, tránh để tình trạng gà bị sốt cao diễn ra lâu ngày.

CRD-pharm và Ery-pharm thì những loại thuốc hạ sốt cho gà bị trúng gió được sử dụng thường xuyên nhất. Cho cả đàn uống/ ăn 5 ngày 1 trong các loại kháng sinh sau: CRD-pharm (1g/1lít nước hoặc 2g/1kg thức ăn), D.T.C vit (2g/1 lít nước hoặc 4g/1kg thức ăn) hoặc Ery-pharm (5g/lít nước hoặc 10g/kg thức ăn) để diệt ký sinh trùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên thử cách hạ sốt cho gà bằng cách cho cả đàn uống 5 – 7 ngày thuốc Phar C vimix với liều lượng 1 -2g/lít nước để tăng sức đề kháng và giải độc.

Trong trường hợp gà đã sốt cao cho cả đàn uống thêm thuốc Phartigum B với liều dùng 2g/lít nước, liên tục 5 ngày.

Có thể dùng thuốc hạ sốt cho gà trị bệnh rù được không ?

Các triệu trứng sốt cao và rù thường bị nhầm lẫn với nhau. Những cách hạ sốt cho gà ở trên chỉ áp dụng cho gà bị sốt, còn gà rù thì vô phương cứu chữa. Dưới đây là triệu chứng khi gà bị rù, do diễn biến bệnh diễn ra từ 3 đến 5 ngày nên cần đặc biệt lưu ý :

  • Gà bỏ ăn, đứng khoác áo tơi, chân lạnh, hắt hơi, khò khè, chảy nước mũi nhớt trắng – đỏ
  • Khát nước uống nhiều nước, diều căng mềm toàn nước, diều chướng toàn hơi, chảy nước nhớt có dây ở miệng
  • Gà thường vươn cổ kêu cho dễ thở
  • Lúc đầu gà đi phân táo bón sau đó lại tiêu chảy phân có mầu trắng, xanh (phân cứt cò), có bọt hoặc máu
  • Gà sốt cao mào tím tái

Vậy sốt chỉ là một trong các triệu chứng của bệnh rù, khi phát hiện triệu chứng trên cần cách ly ngay gà bệnh tránh lây lan. Cách hạ sốt cho gà chỉ áp dụng cho triệu chứng sốt do virus thông thường, virus của bệnh rù không diệt được. Kiểm tra các con còn lại để kịp thời phát hiện và cách ly vì bệnh này lây lan rất nhanh.

Vừa rồi là những cách đơn giản có thể dùng để hạ sốt cho gà. Tâm lý người chăn nuôi gia cầm rất nhạy bén với các biểu hiện của vật nuôi chính vì thế những thông tin này có thể sẽ giúp ích cho quá trình chăn nuôi của bạn.