Cách hạ sốt nhanh chóng khi thân nhiệt lên 40 độ cần xứ lý ngay trước khi đưa đi bệnh viện

Một số hướng xử lý xử lý khi con bị sốt:

– Ngoài việc dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, các biện pháp vật lý cũng nên được các bà mẹ áp dụng để hạ thấp nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ quá 38,5 độ C, bạn nên cho con ở trần trong phòng thoáng khí, nhưng phải để kín gió. Cho con uống nhiều nước.

– Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt an toàn nhất là Paracetamol: 15 mg/kg thể trọng/lần, có thể dùng 3-4 lần/ngày, bằng đường uống hay nhét hậu môn.

– Nếu trẻ vẫn tiếp tục sốt cao, hãy pha nước tắm cho trẻ trong chậu nước ở nơi kín gió, nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ lúc sốt khoảng 2 độ (dùng cùi chỏ tay của mẹ cho vào chậu nước, nếu thấy nước ấm thì có thể cho con tắm). Thông thường, nhiều bà mẹ cho rằng khi trẻ đang sốt thì không nên sờ vào nước nhưng đây là biện pháp hạ sốt hữu hiệu nhất, đặc biệt khi trẻ sốt cao.

– Sau khi tắm xong cho con, dùng 2 khăn đắp vào nách, 2 khăn đắp vào bẹn, khăn còn lại nhúng nước ấm và lau khắp cơ thể. Các khăn đắp cố định ở nách và bẹn, sau 5-10 phút lại lấy ra, nhúng vào nước ấm, sau đó lại đắp liên tục vào chỗ cũ.

Tuyệt đối khi sốt cao trên 40 không được làm những việc sau

Chiều qua bác sỹ tới khám bệnh, mới la ầm ĩ lên là tại sao lại đắp chăn cho con khi bé đang sốt thế này, mẹ mới tá hỏa lên kéo chăn ra cho con và lên mạng tìm thông tin.

Theo các bác sỹ, sốt thực ra là phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh, mà cụ thể ở đây có thể là do nắng nóng quá. Khi nhiệt độ tăng cao hơn so với bình thường, lên đến 37,5 độ C (có khi còn lên đến 40 độ C) thì tức là lúc đó bé đã bị sốt cao.

Khi thấy nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao, bên cạnh việc tìm cách hạ sốt như đắp khăn ướt lên trán, tìm bác sỹ và cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì tuyệt đối các bậc phụ huynh không nên cho con đắp thêm chăn. Thân nhiệt của trẻ lúc này khá cao, nên nếu đắp thêm chăn, thân nhiệt sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Thông thường, các bà mẹ cứ nghĩ con sốt thì cần đắp thêm chăn để giữ nhiệt, bảo vệ cơ thể của trẻ nhưng cách làm này vô tình lại khiến bệnh tình trẻ trầm trọng hơn.

Nên để nhiệt độ phòng trong khoảng từ 20 – 22 độ C, giữ kín gió, và chỉ nên cho trẻ mặc một bộ quần áo thoáng, mát, không nên đắp thêm chăn nữa.