Cách hạ sốt sau tiêm phòng kiến thức cần nắm cho các mẹ

Trẻ sau khi tiêm phòng thường sẽ có triệu trứng nóng sốt kéo dài khoản 4 đến 5 ngày. Thế nhưng nếu các mẹ biết cách hạ sốt cho trẻ, sẽ giúp cơn sốt nhanh khỏi hơn. Hãy cùng tham khảo các cách hạ sốt sau tiêm phòng bên dưới đây nhé.

Nguyên nhân trẻ bị sốt sau tiêm phòng

Tiêm phòng là một cách hiệu quả, an toàn giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, một số bé sau khi tiêm một vài giờ hoặc vài ngày có thể có dấu hiệu sốt nhẹ kèm theo quấy khóc, biếng ăn.

Thông thường, bé sẽ hạ sốt sau tiêm 4 đến 5 ngày. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé sốt cao vì vậy mẹ cần biết các kiến thức xử lý các biến chứng sau khi tiêm để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Vắc-xin (vaccine) là phương thuốc đơn giản và an toàn nhất giúp bảo vệ bé khỏi nhiều loại bệnh khác nhau. Cơ chế hoạt động của vắc–xin là kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại các loại virus, vi trùng gây bệnh.

Cách hạ sốt sau tiêm phòng

Tuy nhiên, vắc–xin là một loại thuốc nên có thể gây ra các tác dụng phụ cho bé như mệt mỏi, sưng tấy chỗ chích, biếng ăn, sốt. Hầu hết các tác dụng phụ này thường xảy ra trong khoảng 24 giờ đến 48 giờ sau khi tiêm. Các triệu chứng này thường không nguy hiểm và sẽ khỏi sau 1 đến  2 ngày.

Sau khi tiêm phòng cho bé mẹ cần theo dõi tình trạng của con thường xuyên. Mẹ nên để bé ở trong phòng thoáng mát, mặc quần áo rộng rãi. Nếu bé có dấu hiệu sốt thì mẹ nên đo nhiệt độ thường xuyên để tránh bé sốt cao.

Cách hạ sốt sau tiêm phòng

Cách hạ sốt sau tiêm phòng

  • Cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn vì trong sữa mẹ có nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời cho bé uống thêm nước để phòng chống việc mất nước do sốt.
  • Dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm rồi lau người cho bé, đặc biệt là phần bàn chân, bàn tay nách và bẹn.
  • Cho bé nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
  • Tránh cho bé tiếp xúc với khách đến chơi nhà và cũng không cho bé ra ngoài chơi lâu.

Trường hợp cần đưa trẻ đi khám bác sĩ

Sốt sau khi tiêm phòng là hiện tượng bình thường, mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé có các biểu hiện sau thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để kiểm tra ngay:

– Bé sốt cao trên 38 độ.

– Bé bị đau bụng, tai hoặc chân tay.

– Bé gặp khó khi uống nước, bú mẹ.

– Bé nôn mửa, hoặc tiêu chảy kèm sốt cao.

– Bé sốt hơn 3 ngày không khỏi.

– Bé mệt mỏi, bỏ ăn.

Trên đây là các Cách hạ sốt sau tiêm phòng ở trẻ. Sốt sau khi tiêm phòng là chuyện bình thường nhưng đôi lúc cũng sẽ khá nguy hiểm nếu các mẹ không nắm vẫn kiến thức hạ sốt cho trẻ. Với những kiến thức trên sẽ giúp các mẹ phần nào hiểu rõ hơn về phương pháp hạ sốt cho trẻ và những điều cần lưu ý. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh

Xem thêm: 5 cách hạ sốt ở trẻ em an toàn mà hiệu quả