Chi phí đăng ký bản quyền logo trong lĩnh vực thực phẩm

Do tính cạnh tranh cao đây cũng là một trong những lĩnh vực cần được đăng ký bản quyền logo sớm.

Logo có thể nói là một loại nhãn hiệu mang tầm ý nghĩa quan trọng giúp tăng độ nhận biết của công chúng. Để xây dựng hình ảnh thương hiệu lan tỏa đến đông đảo người, việc đầu tiên và tiên quyết của doanh nghiệp phải kể đến đăng ký logo thương hiệu. Trong lĩnh vực thực phẩm, logo thương hiệu mang hình ảnh tươi mới khác lạ để lại ấn tượng cho khách hàng thúc đẩy việc kinh doanh.

Thực phẩm là một trong những lĩnh vực cần được đăng ký bản quyền logo sớm

Thế nào là logo thương hiệu?

Trước tiên cần làm rõ khái niệm nhãn hiệu. Một nhãn hiệu là một từ, cụm từ, tên, ký tự, một bản phác thảo hay một hình tượng trưng được sử dụng bởi một công ty hoặc một cá nhân để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của công ty, cá nhân này với sản phẩm, dịch vụ của công ty, cá nhân khác.

Nhãn hiệu về cơ bản chính là thương hiệu, và bạn có thể bảo vệ nhãn hiệu hay thương hiệu của bạn bằng việc bảo vệ các quyền liên quan đến nhãn hiệu. Những quyền này giúp bạn bảo vệ nhãn hiệu của bạn không bị các công ty, các nhân khác sử dụng nhãn hiệu hoặc thương hiệu tương tự.

Một logo là một loại của nhãn hiệu, là một bản thiết kế phác thảo được sử dụng phổ biến bởi một công ty hay một các nhân và được gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ của của công ty, cá nhân đó. Một logo có thể là một bản thiết kế của chính nó, với những chữ cái hoặc từ, hoặc một bản thiết kế đơn giản của các từ hoặc chữ cách điệu. Ngược lại, một số nhãn hiệu chỉ gồm những chữ cái hoặc từ mà không được thiết kế thì không phải là một logo.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo

Vì lí do trên việc đăng ký logo thương hiệu thực hiện tương tự đăng ký nhãn hiệu bao gồm giai đoạn tra cứu nhãn hiệu, nộp đơn đăng ký, thông qua thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo

Chi phí đăng ký bản quyền logo độc quyền

Căn cứ Thông tư 263/2016/TT-BTC có hiệu lực từ 1/1/2017, người làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu phải nộp một số khoản phí, lệ phí như sau:

Giai đoạn nộp đơn

Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng

Phí công bố đơn: 120.000 đồng

Phí thẩm định đơn cho mỗi nhóm (có đến 06 sản phẩm/dịch vụ): 550.000 đồng

Phí bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (sản phẩm, dịch vụ từ thứ 07 trở đi trong cùng một nhóm) 120.000 đồng

Phí tra cứu thông tin cho mỗi nhóm (có đến 06 sản phẩm/dịch vụ): 180.000 đồng

Phí tra cứu bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (từ sản phẩm, dịch vụ thứ 07 trở đi trong cùng một nhóm): 30.000 đồng

Giai đoạn cấp văn bằng

Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đồng

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đồng

Lệ phí nộp thêm cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ tăng thêm: 100.000 đồng

Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đồng

Như vậy sau khi nộp đơn đăng ký đăng ký bản quyền logo độc quyền trên, thương hiệu được sở hữu có thể được cấp văn bằng bảo hộ. Chủ sở hữu của thương hiệu sẽ là chủ sở hữu duy nhất, (trừ trường hợp thương hiệu được đăng ký bởi nhiều chủ sở hữu và có cam kết của các đồng chủ sở hữu) có quyền cho phép bên thứ ba sử dụng hoặc chuyển nhượng cho một chủ thể khác.

Thông tin liên hệ:

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Ly Chinh Thang, Ward 7, District 3, HCM

70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900 599 995