Cốt nền xây dựng là gì? Qui định cốt nền xây dựng

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng đã từng nghe qua về một số khái niệm chuyên về lĩnh vực xây dựng như thầu xây dựng là gì? quy hoạch xây dựng là gì? cốt nền xây dựng là gì? mốc định vị là gì? quản lý xây dựng là gì? …

Xem Thông Tin >>> giá gas hôm nay (Bảng giá MỚI NHẤT)

Tuy nhiên, muốn hiểu biết hết được tất cả các khái niệm đó thì quả không phải là điều dễ dàng chút nào? Nhưng nếu bạn là dân chuyên xây dựng và cũng là người chuyên nghiên cứu các mảng liên quan đến xây dựng sẽ hiểu ngay. Phần lớn các kỹ sư, người trực tiếp vẽ hoặc người chỉ dẫn công trường phải là những người nắm rõ nhất những khái niệm đó.

Ngay bây giờ, không để bạn đọc chờ lâu hơn nữa hôm nay caferock.vn xin chia sẻ thông tin về cốt nền xây dựng và các qui định về cốt nền xây dựng là như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Cốt nền xây dựng là gì? Qui định cốt nền xây dựng

Khái niệm cốt nền xây dựng là gì?

Cốt nền hay tên gọi đầy đủ cốt nền xây dựng là quy hoạch được chiều cao nền xây dựng. Trong xây dựng chúng ta nên hiểu và nói cho đúng là cốt nền xây dựng chứ không phải nói một cách chung chung đó là cốt san nền.

Vì đây cũng là hệ thống cốt nền xây dựng nhưng ở mức là cốt khống chế xây dựng thì không mang ý nghĩa là cốt san nền, mà chỉ là gọi là khống chế cho việc tính toán hệ thống cốt xây dựng ở tất cả các công trình xây dựng và đồ án quy hoạch chi tiết. Như vậy, bạn đã hiểu được khái niệm cốt nền xây dựng là gì chưa?

Ngoài ra, còn có thêm khái niệm cốt nền xây dựng khống chế. Nhân tiện hôm nay cũng giải thích và chia sẻ thêm. Cốt nền xây dựng khống chế là cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân thủ được lựa chọn phù hợp với quy chuẩn về quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật.

Quy định cốt nền xây dựng để làm gì mà ai cũng cần phải biết?

Điều 3, Luật Xây dựng 2014 đã quy định rõ: Cốt xây dựng là cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân thủ được chọn phù hợp với quy hoạch về cao độ nền và thoát nước mưa

Khoản 2, Điều 37 Luật Quy hoạch đô thị 2009 cũng quy định: Quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị bao gồm việc xác định khu vực thuận lợi cho việc xây dựng trong từng khu vực và đô thị; xác định lưu vực thoát nước chính, khu vực cấm và hạn chế xây dựng, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối; giải pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai.

Còn Điều 23, Nghị định số 37/2010/NĐ-CP về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý Quy hoạch đô thị nêu rõ: Xác định khu vực xây dựng thuận lợi, khu vực cấm và hạn chế xây dựng của đô thị; xác định lưu vực thoát nước chính, cao độ nền, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối; giải pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai cho toàn đô thị.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt cao độ nền và thoát nước mặt tuân thủ các quy định của QH xây dựng, QH đô thị.

Cốt nền xây dựng là gì? Qui định cốt nền xây dựng
Cốt nền xây dựng là gì? Qui định cốt nền xây dựng

Cách xác định cốt nền xây dựng chính xác nhất

Quy định về xác định cao độ nền xây dựng là một yêu cầu bắt buộc được nghiên cứu và thiết kế trong quy hoạch xây dựng đô thị. Luật Xây dựng 2003, Nghị định số 08/2005/NĐ/CP ngày 24/1/2005 của Chính phủ về quy hoạch xây dựng, các phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 15/2005/TT-BXĐ ngày 19/8/2005 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn, lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đã quy định và hướng dẫn rất cụ thể yêu cầu phải xác định cao độ nền xây dựng cho từng loại quy hoạch.

Trong quy hoạch chung xây dựng đô thị chỉ xác định cao độ nền xây dựng khống chế cho từng khu vực, trên các trục đường giao thông chính và nếu đủ điều kiện có thể xác định cho toàn đô thị.

Trong quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị thì việc xác định bao gồm từ cốt nền đường, hè đường, nền công trình xây dựng đến các công trình hạ tầng kỹ thuật khác trên khu vực được lập quy hoạch chi tiết.

Việc yêu cầu nghiên cứu kỹ hơn, sâu hơn, cụ thể và chính xác hơn có ý nghĩa quan trọng thì đây là một trong những cơ sở thông tin đầu vào không thể thiếu được phục vụ cho cấp phép xây dựng, thiết kế kỹ thuật trong dự án đầu tư xây dựng công trình.

Cần khẳng định rằng trong các văn bản quan trọng được ban hành trước đây và hiện nay, quy hoạch chiều cao, thiết kế cao độ nền xây dựng là nội dung yêu cầu bắt buộc phải được xác định trong thuyết minh trong hồ sơ dự án quy hoạch xây dựng chung và quy hoạch chi tiết.

Những chia sẻ về cốt nền xây dựng tới đây là hết, các bạn có thể tham khảo nhiều hơn thông tin mới nhất tại caferock.vn.