Dải phân cách là gì? phân biệt giải phân cách cứng, mềm

Bài viết chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức về dải phân cách, những loại giải phân cách và phân biệt, mời các bạn tham khảo:

Dải phân cách là gì? phân biệt giải phân cách cứng, mềm

Dải phân cách là gì?

Dải phân cách là bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ. Dải phân cách gồm loại cố định và loại di động.

Ngoài ra, khái niệm về dải phân cách được quy định tại Điểm 85.1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, theo đó:

Dải phân cách là bộ phận của đường mà xe không chạy trên đó được dùng để phân chia phần đường xe chạy thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại xe khác nhau trên cùng một chiều giao thông.

Khi dải phân cách đặt ở tim đường và sử dụng để phân chia giữa hai chiều xe chạy thì gọi là dải phân cách giữa; khi dải phân cách sử dụng để phân chia phần đường chính và phần đường bên hoặc phân chia giữa phần đường xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại phương tiện khác nhau trên cùng một chiều giao thông thì gọi là dải phân cách bên.

Phân biệt giải phân cách cứng, mềm

Dải phân cách mềm

Có tính cơ động cao. Thích hợp với mọi mặt đường hiểm trở. Không gây ảnh hưởng tới mặt đường và lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng. Chất liệu nhựa bền đẹp gọn nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển và lắp đặt. Giảm thiểu chi phí nhân công lắp đặt và giá thành.

Dải phân cách cứng

là dải phân cách có vị trí cố định trên phần đường xe chạy.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết trên caferock, chúc các bạn thành công!