Đi tìm hiểu về thuật ngữ “ trái phiếu chiết khấu ”

Rất nhiều người khi xem các điểm tin về kinh tế cũng như theo dõi chương trình Shark Tank Việt Nam thường sẽ chú ý tới cụm từ “ trái phiếu ” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Vậy “ trái phiếu ” là gì?

Có thể hiểu “ trái phiếu ” là một thuật ngữ kinh tế, thường được nhắc đến để chỉ khoản đầu tư thu nhập cố định, trong đó một nhà đầu tư vay tiền cho một tổ chức (công ty hoặc tổ chức chính phủ), vốn vay trong một khoảng thời gian nhất định với mức lãi suất cố định. Trái phiếu là một trong 3 loại tài sản, cùng với cổ phiếu và tiền.

Bên cạnh đó, còn có loại “ trái phiếu chiết khấu ”  hay theo tiếng anh là “discount bond” là loại  trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá của nó, hoặc trái phiếu đang được giao dịch với giá thấp hơn mệnh giá trên thị trường thứ cấp.

Đi tìm hiểu về thuật ngữ “ trái phiếu chiết khấu ”

Cảm giác mới mẻ khi nhắc đến “trái phiếu chiết khấu”

Trái phiếu đơn giản chỉ là một loại giấy hứa trả tiền dài hạn do người đi vay phát hành, hứa sẽ trả tiền cho người nắm giữ trái phiếu một khoản lãi cố định được xác định trước mỗi năm. Nói cách khác, trái phiếu là một tờ giấy mà với nó, nhà phát hành (người đi vay) cam kết hoàn trả cho trái chủ (người sở hữu trái phiếu) toàn bộ tiền gốc và lãi theo các điều khoản ghi trên trái phiếu. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Còn đối với từ “chiết khấu” trong “trái phiếu chiết khấu” không có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ thu về nhiều lợi suất hơn là lợi suất thị trường đưa ra, mà chỉ là một cái giá dưới mệnh giá. Tùy thuộc vào quãng thời gian đến ngày đáo hạn mà trái phiếu không được nhận trái tức (Zero coupon bonds) phát hành có thể được chiết khấu rất lớn, có khi lên đến 50% hoặc nhiều hơn.

Lợi ích đến từ các loại “trái phiếu chiết khấu”.

Khác với những hình thức gửi tiền truyền thống tại ngân hàng và cả với trái phiếu kho bạc thông thường, trái phiếu chiết khấu có ưu điểm là người mua có thể rút tiền bất cứ lúc nào, được hưởng số tiền lãi ở một mức hợp lý cho đến ngày muốn rút tiền về, trong khi trái phiếu kỳ hạn 2 năm thì không được hưởng nếu chưa đủ tròn một năm.

Trong trường hợp cần tiền bán lại trái phiếu thì giữa người bán và người mua sẽ thỏa thuận để chia khoản lãi suất 7,2% theo hướng người đang sở hữu sẽ nhận một phần của lãi suất đã phát sinh trong những tháng mà mình nắm giữ trái phiếu kho bạc.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất:

Giới thiệu những phần mềm chơi chứng khoán phổ biến

Lý do xuất hiện hình thức chơi chứng khoán online như thế nào?

Học chứng khoán cơ bản – Làm thế nào để đầu tư chứng khoán thành công