Dòng đam mỹ SE lấy nước mắt của “hủ nữ”

Truyện đam mỹ là một thể loại không còn quá xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Đam mỹ cùng với bách hợp là thể loại truyện nói về tình yêu của những người cùng giới, xuất phát từ Trung Quốc và nhanh chóng lan rộng sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

Truyện đam mỹ là gì?

Đam mỹ là thể loại phim ảnh/ tiểu thuyết khai thác nội dung chủ đề tình cảm giữa những người đồng tính luyến ái nam. Nói một cách dễ hiểu thì đam mỹ là phim hoặc tiểu thuyết kể về câu chuyện tình yêu lãng mạn của cặp đôi nam – nam; có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cùng với sự xuất hiện và bùng nổ của văn học mạng, tiểu thuyết đam mỹ Trung Quốc đã được đăng tải trên rất nhiều diễn đàn và trong số đó có không ít tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt gồm nhiều thể loại đam mỹ nhỏ hơn như hiện đại, cổ trang, tương lai,… Quả thật không ngoa chút nào khi nói rằng cái nôi của đam mỹ SE chính là Trung Quốc.

Nội dung chính của dòng đam mỹ SE

Cũng giống như bao thể loại đam mỹ khác, đam mỹ se cũng có nhân vật chính trong phim hay tiểu thuyết đều mang giới tính nam, trong một số ít trường hợp, câu chuyện sẽ được kể dưới góc nhìn của nhân vật mang giới tính nữ. Nhân vật trong đam mỹ có thể được hiểu đơn giản như sau:

Dòng đam mỹ SE lấy nước mắt của “hủ nữ”

  • Công- người đóng vai trò là chồng, vai bạn trai trong mối quan hệ yêu đương và tình dục. Công còn được gọi với những tên gọi khác như: Top/ Seme hoặc 1.
  • Thụ- người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tình dục, được gọi thay thế bằng từ Bottom/ Uke hoặc 0.

Ngoài Công và Thụ, trong hình thức tiểu thuyết còn một nhân vật khác được gọi là “hỗ công/ hỗ thụ”- người có thể thay đổi vai trò Công- Thụ tùy theo hoàn cảnh trong mối quan hệ.

Tuy nhiên điểm khác biệt của đam mỹ SE chính là nội dung của nó. SE viết tắt cho Sad Ending ( tức là một cái kết buồn). Đây là thể loại lấy đi nhiều nước mắt nhất của giới hủ nữ. Thường nội dung truyện của những bộ SE này cũng không mấy vui tươi là bao. Có những truyện đau lòng đến mức nhiều người chỉ dám đọc một lần và không dám đọc lại lần hai.

Bên cạnh truyện đam mỹ Sad Ending, bạn có thể tìm hiểu thêm một số thuật ngữ khác hay được sử dụng cho các thể loại truyện Trung Quốc:

  • HE: Viết tắt của Happy Ending – Tức là một câu chuyện có kết thúc có hậu, vui vẻ, hạnh phúc, được lòng của người đọc
  • OE: Open Ending: Truyện có kết thúc mở. Kết này đôi khi làm độc giả có phần thấy hụt hẫng, tuy nhiên họ cũng có thể tự suy diễn và tưởng tượng ra một tương lai hay cái kết khác cho câu chuyện.
  • GE: Good Ending – Một kết thúc ổn. Không quá hạnh phúc tuyệt mỹ nhưng cũng không quá đau khổ, bi ai. Một kết thúc vừa lòng fan.
  • BE: Bad Eding – Một cái kết tệ

Đặc trưng của đam mỹ SE

Như đã nói ở trên, về các nhân vật chính thì đam mỹ SE không khác gì so với các dòng đam mỹ còn lại. Điều làm nó đặc biệt vì sự đau lòng ở cuối truyện, là một cái kết rất buồn, không có hậu cho cả hai nhân vật chính. Chính nó cũng đã lấy đi nước mắt của rất nhiều hủ nữ, thậm chí có những bộ truyện chỉ dám đọc một lần hoặc một nửa đã đau lòng không dám đọc tiếp. Thực sự khi tiếp xúc với đam mỹ bạn sẽ thấy thế giới này nó màu sắc biết chừng nào, nên mình hi vọng rằng các bạn sẽ sớm tìm được một bộ truyện phù hợp với gu của mình.