Giá dầu thô giảm xuống dưới 20 USD/thùng, mức đáy trong vòng 18 năm

nguồn https://vietnambiz.vn/gia-dau-tho-giam-xuong-duoi-20-usd-thung-muc-day-trong-vong-18-nam-20200330125556019.htm

Giá dầu thô chính thức giảm xuống dưới 20 USD/thùng ngay sau khi mở phiên giao dịch hôm 29/3 xuống mức thấp nhất 18 năm do nhà đầu tư lo ngại sản lượng dầu thô do nhà đầu tư lo ngại nhu cầu giảm do dịch ảnh hưởng bởi virus corona.

Giá dầu WTI giảm 6% xuống 19,92 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng giảm 6% xuống 23  USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2002, theo Financial Times.

Giá dầu thô giảm  hơn một nửa trong vòng một tháng qua do dịch virus corona lan rộng khiến châu Âu và Bắc Mỹ bị phong toả và nhu cầu giảm sút. Giới phân tích dự báo nhu cầu tiêu thụ  xăng dầu trên toàn thế giới có thể giảm khoảng 25%.

Trong khi đó, cuộc chiến dầu thô giữa Nga và Arab Saudi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nhà đầu tư dự báo thị trường sẽ dư cung khoảng 25 triệu thùng trong tháng 4 do Nga và Arab Saudi chạy đua sản lượng trong khi nhu cầu trên thế giới vẫn đang giảm.

Giá dầu thô được dự báo tiếp tục chịu áp lực cho đến khi thị trường được điều chỉnh và các quốc gia buộc phải giảm sản lượng.

Các quốc gia có chi phí sản xuất dầu thô lớn có lẽ sẽ không có lợi nhuận ở mức giá này. Các công ty khai thác dầu mỏ của Mỹ đã nhanh chóng cắt giảm một loạt số lượng giàn khoan. Đồng thời, đây cũng là đợt cắt giảm mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây, theo Công ty Dịch vụ Dầu khí Baker Hughes.

Trong khi đó, một số công ty cũng đã giảm công suất và thu hẹp qui mô khai thác. Giới phân tích cho rằng sản lượng dầu thô của Mỹ có thể giảm khoảng 2,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021 xuống còn khoảng 10,5 triệu thùng/ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *