Giá xăng thế giới hôm nay: giảm sốc, dân vẫn phải mua giá cao

Thông tin mới nhất ghi nhận từ tin tức thị trường giá xăng dầu hôm nay trong nước. Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh. Dù vậy, người dân vẫn phải đợi để được hưởng mức giá giảm.

Giá xăng thế giới hôm nay

Sau đợt tăng giá xăng dầu trong nước vào ngày 2/5, giá xăng dầu thế giới từ mức bình quân 80 USD/thùng lao dốc mạnh. Đến ngày 9/5, giá xăng RON 92 (xăng nền pha chế xăng E5) đã giảm xuống còn 72,6 USD/thùng. Những ngày trước đó, giá xăng RON 92 cũng giảm khá mạnh.

Giá xăng dầu thế giới giảm là tín hiệu mừng khi giá xăng trong nước đã qua 3 kỳ tăng mạnh liên tiếp với tổng mức tăng lên đến hơn 3.600 đồng/lít, giá điện cũng tăng từ 20/3.

Tuy nhiên, giá xăng dầu trong nước liệu có giảm tương ứng không?

Lãnh đạo một DN xăng dầu lớn tỏ ra hoài nghi về khả năng giá xăng trong nước có thể giảm mạnh. Theo vị này, lí do là Quỹ bình ổn giá thời gian qua xả rất mạnh, dẫn đến nhiều DN lớn bị âm Quỹ bình ổn giá.

Giá xăng thế giới hôm nay
Giá xăng thế giới hôm nay

Vì thế, vị lãnh đạo DN này giải thích lý do giá xăng ngày 17/5 khó giảm mạnh như giá thế giới: Hiện nay mức trích lập Quỹ Bình ổn giá là 300 đồng/lít. Trong khi xăng E5 vẫn phải chi Quỹ hơn 900 đồng/lít. Như vậy, quỹ bình ổn giá vẫn âm. Do đó muốn điều chỉnh giá bán lẻ xuống thì liên bộ Công Thương – Tài chính phải giữ nguyên mức dùng Quỹ.

“Còn nếu muốn giảm dùng quỹ để doanh nghiệp bớt âm quỹ, liên Bộ sẽ phải giữ nguyên giá xăng dầu chứ không giảm được. Hoặc nếu liên Bộ vừa dùng quỹ vừa giảm giá thì mức giảm giá xăng cũng sẽ không mạnh như đà giảm của giá thế giới”, đại diện DN này nói.

Nhắc lại cả một thời gian dài kiềm chế giá xăng dầu trong quý I bằng cách xả quỹ để giữ nguyên giá, vị này cho rằng “mình nhịn cả một thời gian dài, giờ không nhịn được thì phải bung ra thôi”.

Tin thêm: Chi tiết giá xăng dầu việt nam mới nhất hôm nay