Giới chuyên gia đồn đoán trái chiều về cuộc họp giảm sản lượng dầu thô của OPEC+ vào tối 9/4

nguồn https://vietnambiz.vn/gioi-chuyen-gia-don-doan-trai-chieu-ve-cuoc-hop-giam-san-luong-dau-tho-cua-opec-vao-toi-9-4-20200409125713988.htm

Để tháo gỡ vướng mắc về sản lượng dầu thô toàn cầu, OPEC và các đồng minh (thường gọi là OPEC+) sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào cuối ngày 9/4 nhằm đưa ra quyết định cuối cùng có thể ảnh hưởng sự thành bại của thị trường dầu mỏ. Các chuyên gia đang đưa ra quan điểm trái chiều trước thềm cuộc họp.

“Hình thức nhóm họp trực tuyến lần này khá lạ, nhưng không thể gây trở ngại cho OPEC+”, ông Manish Raj – Giám đốc Tài chính của công ty Velandera Energy, nhận định. Ông Raj tin rằng liên minh này đã có một thỏa thuận được dàn xếp sẵn từ trước.

Chia sẻ thêm với MarketWatch, giám đốc Raj dự báo nếu OPEC+ không có trước một thỏa thuận, họ sẽ phải hoãn cuộc họp. Reuters đưa tin hội nghị trực tuyến đang rất được mong chờ dự kiến bắt đầu vào lúc 21h (giờ Việt Nam) ngày 9/4.

Mức giảm sản lượng đã được thiết lập, chỉ chờ phân bổ hạn mức cho từng đối tác?

“Cuộc họp trực tuyến chỉ đơn thuần mang tính hình thức vì các nước đóng vai trò chủ chốt là Arab Saudi và Nga đều đã thảo luận trực tiếp trước đó và Arab Saudi cũng từng có một số cuộc đàm phán bên lề với các đối tác như Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)”, ông Raj nói thêm.

Theo ông Raj, mức giảm sản lượng “cơ bản” là 8 – 10 triệu thùng/ngày trong vòng 90 ngày, còn cuộc họp vào tối ngày 9/4 (theo giờ Việt Nam) nhiều khả năng sẽ tập trung vào “việc điều chỉnh mức giảm cho phù hợp và phân bố hạn mức cho từng đối tác”.

Tuy nhiên, thị trường nhận thấy quyết định giảm sản lượng dầu thô sẽ khó mà chốt được. Hồi đầu tháng 3, liên minh OPEC+ đã sụp đổ sau khi Arab Saudi và Nga không thể thống nhất về mức giảm chung, từ đó dẫn đến cuộc chiến giá dầu và hai bên đua tranh tăng sản lượng.

Theo một khảo sát do S&P Global Platts công bố tuần này, Arab Saudi đã tăng sản lượng dầu thô lên 10,15 triệu thùng/ngày vào tháng 3, chỉ ngay trên hạn ngạch cho phép 10,144 triệu thùng/ngày.

Cũng trong tháng 3, Arab Saudi, UAE và Kuwat đã sản xuất 28,97 triệu thùng/ngày – tăng 980.000 thùng/ngày so hồi tháng 2 và chạm mức đỉnh ba tháng.

Chuyên gia nhận định trái chiều về cuộc họp của OPEC+. (Ảnh: Reuters)

“Nếu liên minh OPEC+ không thể đạt được một thỏa thuận đáng kể nhằm chấm dứt cuộc chiến giá dầu, giá dầu thô có thể lao dốc xuống mức thấp chưa từng thấy trong 17 năm qua, khoảng 20 USD/thùng”, ông Lukman Otonuga – nhà phân tích cấp cao tại công ty môi giới FXTM, cho hay.

Mặt khác, “một kết quả tích cực từ cuộc họp sẽ giúp giá dầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm, dần quay trở về ngưỡng 40 USD/thùng”, ông Otonuga chia sẻ với MarketWatch.

Dù OPEC+ đạt được thỏa thuận, cán cân cung – cầu vẫn sẽ chông chênh?

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter, cho biết ông kì vọng Nga và Arab Saudi sẽ giảm sản lượng dầu thô 10 – 15 triệu thùng/ngày.

Ngay cả khi OPEC+ chấp nhận giảm sản lượng đến con số 15 triệu thùng/ngày, cán cân cung – cầu cũng chưa thể ổn định, ông James Williams của WTRG Economics cảnh báo.

IHS Markit dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu trong quí II sẽ giảm 16,4 triệu thùng/ngày so với cùng kì năm ngoái và ước tính nhu cầu dầu thô trong tháng 4 sẽ giảm khoảng 20 triệu thùng/ngày do nhiều nền kinh tế buộc phải đóng cửa một phần hoặc toàn bộ đất nước để kiểm soát tốc độ lây lan của đại dịch COVID-19.

“Rất có thể chúng ta sẽ thấy OPEC+ đồng ý giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày, khả năng giảm 15 triệu thùng/ngày nhỏ hơn”, ông Williams nói.

Là nhà sản xuất dầu thô lớn bên ngoài khối OPEC, Mỹ cũng được Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tham gia vào cuộc họp giảm sản lượng. Tuy nhiên, ông Trump dường như đã khước từ.

Tuy nhiên, hôm 8/4 ông Trump cho biết các nhà sản xuất dầu thô Mỹ đã giảm sản lượng khai thác và ông cũng có sẵn trong tay nhiều lựa chọn nếu cuộc họp của OPEC+ thất bại.

“Nghe này, chúng tôi đã giảm sản lượng rồi”, ông Trump chia sẻ với báo giới khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc giảm sản lượng dầu thô cùng OPEC+ hay không.

“Tôi nghĩ OPEC+ sẽ giải quyết được vấn đề. Các bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong tuần qua và thật thú vị khi chờ đợi kết quả cuộc họp ngày 9/4”, Reuters dẫn lời ông Trump nói thêm.

Tương quan với chia sẻ của ông Trump, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm 8/4 cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 3/4.

Theo EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình đạt 12,4 triệu thùng/ngày vào tuần trước, giảm 600.000 thùng/ngày so với một tuần trước đó và tăng khoảng 200.000 thùng/ngày so với cùng kì năm ngoái.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *