Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Olga Ladyzhenskaya – Nhà toán học người Nga

Doodle của ngày hôm nay kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Olga Ladyzhenskaya, một nhà toán học người Nga đã chiến thắng bi kịch cá nhân và những trở ngại để trở thành một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của cô.

Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Olga Ladyzhenskaya - Nhà toán học người Nga - Ảnh 1.
Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Olga Ladyzhenskaya – Nhà toán học người Nga – Ảnh 1.

Olga Ladyzhenskaya là ai?

Olga Ladyzhenskaya sinh ra ở thị trấn nông thôn Kologriv vào ngày này năm 1922, Ladyzhenskaya được cha cô, một nhà toán học xuất thân từ giới quý tộc Nga truyền cảm hứng.

Cô mới chỉ 15 tuổi khi cha cô bị chính quyền Liên Xô bỏ tù và xử tử, người đã buộc tội anh ta là kẻ thù của nhà nước. Sau đó, mẹ và các chị gái của cô đã bán váy, giày và xà phòng để kiếm sống.

Mặc dù tốt nghiệp trung học với điểm số xuất sắc, sau đó cô đã bị từ chối nhập học vào Đại học bang Leningrad vì tên gia đình.

Sau nhiều năm dạy toán cho học sinh cấp hai, Ladyzhenskaya cuối cùng cũng có cơ hội theo học Đại học quốc gia Moscow, theo học nhà toán học nổi tiếng Ivan Petrovsky.

Ở đó, Olga Ladyzhenskaya lấy bằng tiến sĩ và tiếp tục đứng đầu Phòng thí nghiệm Vật lý toán học tại Viện toán học Steklov.

Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Olga Ladyzhenskaya - Nhà toán học người Nga - Ảnh 2.
Trang chủ của Google hôm nay.

Sau đó, bà đã chọn ở lại Nga bất chấp sự sụp đổ của Liên Xô và những áp lực kinh tế xảy ra sau đó.

Tác giả của hơn 250 bài báo, phương pháp của Ladyzhenskaya để giải phương trình vi phân từng phần vẫn có ảnh hưởng sâu sắc.

Thành viên của Hội toán học St. Petersburg từ năm 1959, cô trở thành chủ tịch của nó vào năm 1990. Ngoài toán học, cô còn là người yêu thiên nhiên và nghệ thuật.

Được công nhận bởi nhiều tổ chức quốc tế, cô đã được Viện Hàn lâm Khoa học Nga trao tặng Huy chương vàng Lomonosov năm 2002 vì những đóng góp ấn tượng của cô cho thế giới toán học.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 97 của Olga Ladyzhenskaya!

Theo : vietnammoi.vn

Xem thêm: Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik: Hai người phụ nữ tuyệt vời nhất thế kỷ 20