Hà Nội “lập kỷ lục mới” về chỉ số chất lượng không khí hôm nay

Nhiều ngày qua dư luận vẫn bàn tán xôn xao về sự gia tăng đột ngột ô nhiễm không khí tại Thủ Đô Hà Nội. Chỉ số chất lượng không khí hôm nay tại Hà Nội vẫn không ngừng tăng và hề hề có dấu hiệu giảm xuống chút nào.

Tham khảo thêm:

Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội hiện nay là bao nhiêu?

Chỉ số chất lượng không khí hôm nay tại Hà Nội có màu nâu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của con người rất cao. Nếu không phòng tránh kịp thời, khả năng người bị nhiễm các bệnh về ô nhiễm không khí tại Hà Nội sẽ còn tăng gấp bội.Chất lượng không khí hôm nay

Hà Nội có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất toàn cầu

Dựa theo khảo sát thống kê của ứng dụng Air Visual, từ mức độ ô nhiễm không khí thang màu tím đã chuyển sang màu nâu, từ nguy hại đến cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của con người.

Với AQI = 333, Thủ đô Hà Nội đã vượt qua cả Dhaka – Bangladesh và Sarajevo, Bosnia Herzegovina, trở thành thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất toàn cầu, theo bảng xếp hạng của Air Visual.

Qua các chỉ số chất lương không khí, chúng ta có thể khẳng định mức độ ô nhiễm của Hà Nội. Tuy nhiên, khi mặt trời lên cao, mây mù xua tan chất lượng không khí Hà Nội mới được cải thiện.

Ô nhiễm không khí từ đâu?

Ô nhiễm không khí chủ yếu gây ra bởi bụi mịn PM2.5. TRong khu vực thành thị tại Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 cao nhất. Thời điểm hàm lượng PM2.5 cao vẫn là từ đêm đến đầu giờ sáng, đạt cực đại lúc 5-6 giờ sáng.

Nguyên nhân ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những ngày qua tại sao hiện tượng ô nhiễm không khí tại Hà Nội vẫn ở mức độ thấp và xấu. Theo Tổng cục Môi trường cho rằng, Hà Nội và các vùng khác của miền Bắc đang thuộc trong vùng khí hậu có thời gian mùa khô và là thời điểm giao mùa, cho nên ô nhiễm không khí thường ở mức cao nhất năm.
Chất lượng không khí hôm nayNguyên nhân chủ quan khác vẫn là do sự ô nhiễm khói bụi tăng cao, vì quá trình ùn tắc giao thông xảy ra hằng ngày, nhất là những giờ cao điểm.

Biện pháp phòng chống ô nhiễm không khí

Trước khi tình trạng ô nhiễm không khí truyền và lây lan các bệnh nguy hiểm sang người. Các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo khi thấy chất lượng không khí ở mức rất kém và xấu, người dân nên tuyệt đối hạn chế lại các việc hoạt động ngoài trời. Nếu có việc cần phải đi lại, bắt buộc cần đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn. Người già, trẻ em, đặc biệt là người bệnh nên ở trong nhà.
Tình trạng, chỉ số chất lượng không khí hiện nay tại nước ta vẫn còn kéo dài và được đánh giá rất cao. Nếu không có biện pháp xử lý, thì khả năng ô nhiễm không khí của thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tiếp diễn và gây ra những hậu quả nặng nề nhất.