Hàng hóa không có tính loại trừ là gì?

Hàng hóa không có tính loại trừ là gì được xem là một định nghĩa khá mới mẻ với nhiều người. Thực chất, hàng hóa không có tính loại trừ là một phần tính chất của hàng hóa công cộng, nói đến những loại hàng hóa rất khó từ bỏ/loại trừ những cá nhân có hành vi sử dụng không đúng cách hoặc hoàn toàn sai trái. Nói cách khác, hàng hóa không loại trừ là hàng hóa được cung cấp đến bất kỳ mọi đối tượng sử dụng dù họ có thế nào đi chăng nữa. Những hàng hóa dạng này xuất hiện rất phổ biến quanh ta, không đong đếm được, cũng không định giá được như không khí, tri thức, thông tin, các loại thiết bị công cộng như đèn đường, đường xá,…

Hàng hóa không có tính loại trừ là gì?

Lý do khiến hàng hóa công cộng là hàng hóa không có tính loại trừ là gì?

Hàng hóa công cộng có hai tính chất, một là không có tính loại trừ, hai là không cạnh tranh. Trong đó, tính chất không có tính loại trừ được khá nhiều người nghi vấn. Trước hết, ta lấy một ví dụ để làm rõ hàng hóa không có tính loại trừ là gì. Chúng ta thường sẽ trả một khoản tiền nhỏ để góp phần thắp sáng đèn đường mỗi khi trời tối. Nhưng nếu có một vài cá nhân không nộp tiền thì người ta sẽ đèn sẽ tắt đi khi người đó đi ngang qua hay sao? Đó là điều không đúng và cũng không thể nào thực hiện được. Rõ ràng, hàng hóa công cộng không phải là loại hàng hóa miễn phí, song nó cũng không khai trừ được những cá nhân không làm theo quy định. Bởi hàng hóa công cộng là dùng chung, là không cụ thể nên không loại trừ chính là tính chất cần thiết để xác định nó.

Điểm khác biệt giữa hàng hóa loại trừ và hàng hóa không có tính loại trừ là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn nữa về hàng hóa không có tính loại trừ là gì, chúng ta lại tìm một ví dụ hàng hóa có tính loại trừ là gì. Khi bạn đi xem mỗi buổi lễ hòa nhạc nào đó, bạn sẽ phải mua vé. Nhưng dù bạn mua vé rồi nhưng lại có các hành vi không tôn trọng cộng đồng chung thì bảo vệ vẫn có quyền mời bạn ra bên ngoài để xử lý. Rõ ràng, hai bên cho thấy sự trái ngược lẫn nhau, và bạn dễ dàng hiểu được khi nào thì là hàng hóa không có tính loại trừ còn khi nào thì không.

Hiểu nhiều hơn về các khái niệm hàng hóa lưu thông kinh doanh trên thị trường không chỉ quan trọng với các chuyên gia kinh tế mà còn vô cùng cần thiết với những ai đang có ý định lập nghiệp. Mong rằng bạn đã nắm chắc được thế nào gọi là hàng hóa không có tính loại trừ.

Tham khảo tin liên quan:

Hàng hóa là gì theo Luật Thương mại Việt Nam hiện hành

Hàng hóa gia công chuyển tiếp là gì?

Thực trạng chất lượng hàng hóa sức lao động ở Việt Nam là gì