Hướng dẫn cách ghi hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm 2019

Kỳ thi THPT quốc gia năm sắp bắt đầu, theo đó, các em học sinh trên cả nước sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự thi vào đầu tháng 4. Để giúp các em hoàn thành bộ hồ sơ Đăng ký dự thi một cách tốt nhất. Caferock mời các bạn xem bản hướng dẫn cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm nay chi tiết nhất

Việc ghi hồ sơ Đăng ký thi THPT quốc gia năm nay cần có sự chuẩn bị, tra cứu thông tin từ trước của các em thí sinh, như: mã Sở Giáo dục, mã tỉnh/huyện – xã/phường – trường THPT, các thông tin về đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh,…. Để các em hình dung ra được cách ghi Hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm 2019 chi tiết nhất, mời các em tham khảo lại Hồ sơ của năm 2018.

Hồ sơ Đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay gồm những gì?

Hồ sơ thi THPT quốc gia năm nay gồm có:

 • Bì đựng phiếu Đăng ký dự thi có dán ảnh, phiếu số 1 và 2, Hướng dẫn ghi phiếu Đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào Đại học, Cao Đẳng;
 • Bản sao giấy Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân ở cùng 1 mặt của giấy A4;
 • 02 ảnh (4×6) chụp chưa quá 06 tháng. mặt sau có ghi rõ họ tên – ngày tháng năm sinh và được đựng trong bì nhỏ.
 • Lưu ý: Ngoài bì đựng hồ sơ Đăng ký dự thi có dán ảnh ở vị trí được đánh dấu sẵn.
Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi thường rơi vào tháng 4.
Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi thường rơi vào tháng 4.

Hướng dẫn điền phiếu Đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học năm nay

Phiếu Đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học năm nay gồm có 4 phần. Chi tiết điền mỗi phần như sau:

 • Phần A: Thông tin cá nhân

Tại phần này, thí sinh điền các thông tin về cá nhân mình như Họ tên – Ngày tháng năm sinh – Số CMND – Hộ khẩu – Trường THPT – …. Một số mục sẽ yêu cầu điền các thông tin này bằng chữ in hoa, có dấu.

Lưu ý là taị mục Nơi học THPT hoặc tương đương thì thí sinh nên ghi rõ tên lớp 12 đang học, nếu là thí sinh tự do thì điền là “TDO”.

Việc điền thông tin đều có hướng dẫn cụ thể cho từng mục, nên thí sinh chỉ cần cẩn thận là có thể điền đúng - đủ vào hồ sơ
Việc điền thông tin đều có hướng dẫn cụ thể cho từng mục, nên thí sinh chỉ cần cẩn thận là có thể điền đúng – đủ vào hồ sơ
 • Phần B. Thông tin Đăng ký dự thi

Phần B gồm các thông tin như: mục đích Đăng ký dự thi, cụm thi, nơi đăng ký dự thi, bài thi đăng ký dự thi,… Thí sinh cấn xác định rõ mục đích dự thi và đăng ký bài thi (dành cho thí sinh chưa tốt nghiệp THPT) cũng như môn thi thành phần (dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT). Sau đó sẽ chọn phương án cho mình bằng cách tích vào ô tương ứng bên cạnh.

Nên lưu ý là các thí sinh đăng ký dự thi bài thi nào phải tham gia đủ các bài thi đó, nếu không sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

 • Phần C: Thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT

Đây là phần dành cho các thí sinh xét công nhận tốt nghiệp THPT, những thí sinh nào đã tốt nghiệp thì có thể bỏ qua. Tại phần này, các thông tin về đăng ký thi ngoại ngữ, môn xin bảo lưu sẽ điền vào. Nếu thí sinh nào không có yêu cầu miễn thi ngoại ngữ hoặc không có môn sin bảo lưu thì có thể bỏ trống.

Những thí sinh đã tốt nghiệp thì có thể bỏ qua phần này
Những thí sinh đã tốt nghiệp thì có thể bỏ qua phần này
 • Phần D: Thông tin xét tuyển Đại học – Cao đẳng – Trung cấp chuyên nghiệp

Đây là phần cực quan trọng, gồm các thông tin ưu tiên tuyển sinh, năm tốt nghiệp, khu vực tuyển sinh,…

Các thí sinh điền theo hướng dẫn như:

 • Đối tượng ưu tiên nào thì khoanh tròn vào ô tương ứng và ghi kí hiệu vào 2 ô bên cạnh. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên nào thì để trống.
 • Thời gian tốt nghiệp THPT năm nào thì ghi đủ 4 số vào 4 ô bên cạnh.
 • Thí sinh xét liên thông Đại học – Cao Đẳng thì điền thông tin bằng dấu X vào các ô bên cạnh tương ứng. Nếu không thuộc đối tượng trên thì có thể bỏ trống phần này.
Đây là mục quan trọng nhất trong điền hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Thí sinh cần nghiên cứu mã ngành, mã trường của mình trước khi điền vào hồ sơ
Đây là mục quan trọng nhất trong điền hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Thí sinh cần nghiên cứu mã ngành, mã trường của mình trước khi điền vào hồ sơ

Hướng dẫn điền thông tin Đăng ký nguyện vọng Xét tuyển Đại học và Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.

Đây là phần quan trọng nhất trong việc ghi hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia. Trước hết, thí sinh cần tra cứu mã trường Đại học muốn xét tuyển (gồm 3 chữ in hoa)

Sau đó, thí sinh cần điền vào mã ngành/ nhóm ngành/ tên ngành/tổ hợp xét tuyển. Thí sinh cần có sự tra cứu từ trước để việc điền thông tin được chính xác, đầy đủ và chi tiết. Tránh trường hợp tẩy xóa, ghi sai, thiếu sót. Các trường, các ngành mà thí sinh đăng ký sẽ theo nguyện vọng, mong muốn của chính thí sinh cũng như phù hợp với năng lực và điều kiện theo học của thí sinh đó.

Để việc điền hồ sơ dự thi được chính xác, thí sinh nên vào website của các trường để tham khảo mức trúng tuyển của các ngành mình muốn đăng ký dự thi. Tại đó sẽ có đầy đủ danh mục mã ngành đào tạo, tham khảo điểm trúng tuyển các năm cũng như tổ hợp các môn xét tuyển.

Xem thêm: Đáp án chi tiết đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn

Sau khi đã hoàn thành việc ghi hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia, thí sinh ký tên,dán ảnh 4X6 vào vị trí đã xác định trước. Sau đó, sẽ có dấu xác nhận của nhà trường đối với thí sinh còn đang theo học và xác nhận của công an xã/ phường nếu thí sinh tự do đang cư trú tại địa phương.

Thí sinh nộp hồ sơ chỉ có bì đựng phiếu đăng ký dự thi, phiếu số 1, bản sao giấy Chứng minh nhân dân, 2 ảnh 4×6. Thí sinh sẽ nhận lại phiếu số 2 sau khi được đóng dấu và kí xác nhận tại nơi nộp hồ sơ. Phiếu số 2 này là căn cứ để nhận Giấy báo thi, giấy Chứng nhận kết quả thi.

Việc ghi hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 được nhiều em học sinh quan tâm tìm hiểu. Hi vọng qua bài viết này, các em đã có cái nhìn tổng quan cho việc điền hồ sơ dự thi. Chúc các em có một kỳ thi thành công!

Caferock.vn tổng hợp