Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán dành cho nhà đầu tư

Chơi chứng khoán là cả một “nghệ thuật” và quá trình đầu tư đòi hỏi bạn phải tích lũy từ những chi tiết nhỏ nhất. Điều cơ bản trước tiên bạn cần làm là phải tạo một tài khoản chứng khoán và học cách đọc bảng giá chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán cơ bản nhất cũng như những bảng giá chuyên nghiệp, để mọi người ai cũng có thể áp dụng được trong quá trình làm việc.

Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán cơ bản.

Mỗi sở giao dịch, mỗi công ty chứng khoán đều có một bảng giá với giao diện khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản và ý nghĩa các thông số, ký hiệu và thông tin trên bảng giá thì chúng đều giống nhau cả. Vì vậy việc hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán cũng dễ dàng hơn.

– Cột mã chứng khoán: Thể hiện tên viết tắt của các chứng khoán được đăng ký và niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán (viết tắt là TTGDCK). Khi rê chuột vào mỗi mã hiệu tên công ty sẽ hiện ra.

– Cột giá trần: Thể hiện mức giá cao nhất để nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch (mua/bán) chứng khoán, màu hồng tím.

– Cột giá sàn: Thể hiện mức giá thấp nhất để nhà đầu tư quyết định đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán, màu xanh da trời.

– Cột giá tham chiếu: Là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước, thể hiện màu vàng. Dựa vào các công thức trên có thể thấy giá tham chiếu chính là cơ sở để tính giá trần và giá sàn của hiện tại.

– Cột giá khớp lệnh: Cho biết mức giá ứng với khối lượng chứng khoán được giao dịch nhiều nhất.

– Cột khối lượng khớp: Thể hiện khối lượng chứng khoán được thực hiện tại mức giá khớp lệnh.

– Cột thay đổi: Mang ý nghĩa thể hiện sự chênh lệch giữa mức giá hiện tại và giá tham chiếu.

– Cột mua: thường có 6 cột biểu hiện cho 3 mức giá đặt mua cao nhất và khối lượng đặt mua tại mức giá tương ứng.

– Cột bán: bao gồm 6 cột thể hiện 3 mức giá đặt bán thấp nhất và khối lượng chứng khoán đặt bán tại mức giá đó.

Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán dành cho nhà đầu tư

Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán chuyên nghiệp

Công ty chứng khoán HSC là công ty nhận được nhiều sự tin tưởng đối với phần mềm thân thiện, hệ thống bảng giá chứng khoán rất chi tiết và chuyên nghiệp. Ở trong hệ thống bảng giá này có tích hợp các tiện ích như mua-bán cổ phiếu, huyển khoản trực tuyến, quản lý danh mục, lịch sử giao dịch … cực kỳ tiện dụng. Đồng thời, bảng giá này cũng truyền tải thông tin giao dịch nhanh nhất, trực tiếp từ sàn giao dịch.

Trước tiên để có được bảng giá chuyên nghiệp này thì các bạn cần phải có tài khoản ở công ty chứng khoán HSC. Sau khi mở tài khoản tại HSC, các bạn đăng nhập vào phần mềm giao dịch online ở công ty. Ở hệ thống bảng giá này có 5 mục chính ở trên đó là: TT thị trường (Thông tin thị trường), Giao dịch cổ phiếu, Tài khoản, Hiển thị và Hệ thống. Giữa bảng giá có 6 ô để hiển thị 6 cổ phiếu mà Nhà đầu tư (NĐT) quan tâm. Trong mỗi ô này chúng ta có thể chèn tối đa 5 cổ phiếu. Hi vọng bài viết hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán này sẽ hữu ích đối với bạn.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất:

Những loại sách chứng khoán hay mà nhà đầu tư nên lựa chọn

Hướng dẫn cách mua chứng khoán online cho nhà đầu tư

Tìm hiểu chứng khoán vốn là gì?