Khe lún là gì? Khi nào thì dùng khe lún?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua khái niệm về khe lún công trình, tuy nhiên chắc chắn có nhiều bạn sẽ không hiểu được khái niệm trừu tượng này. Vậy khe lún là gì? Khi nào thì dùng khe lún? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Khe lún là gì? Khi nào thì dùng khe lún?

Khe lún là gì? khe co giãn là gì?

1. KHE CO GIÃN LÀ GÌ?

KHE CO GIÃN , KHE NỨT, KHE BIẾN DẠNG là khoảng hở cắt dọc công trình thành 2 khối riêng biệt, nhằm tránh hiện tượng NỨT, PHÁ VỠ KẾT CẤU do co ngót, dãn nở của vật liệu cấu tạo, hay các bộ phận công trình chuyển vị khác nhau. Vì vậy, thiết kế KHE CO GIÃN cho công trình là thiết yếu.

Tùy vào điều kiện nhiệt độ, quy mô công trình hay độ chênh lệch khối lượng, … mà khe co giãn có kích thước khác nhau từ khoảng 15mm cho đến khoảng 500mm.

2. CÁC LOẠI KHE CO GIÃN?

Khe co giãn ở Vệt Nam được chia làm 2 loại:

– Khe nhiệt: Chỉ bắt đầu từ 1 vị trí bất kỳ (thường là tầng 1)  và kết thúc ở mái, chia công trình ra thành các khối riêng biệt nhau, tạo điều kiện để các khối giãn nở tự do vì nhiệt.

– Khe lún: bắt đầu từ móng và kết thúc ở mái, khi đó công trình đã tách ra làm 2, đảm bảo 2 phần chuyển vị độc lập. Khe lún được thiết kế khi xảy ra hiện tượng lún lệch.

– Ngoài ra còn có khe kháng chấn: đảm bảo công trình tránh khỏi những tác động dưới lòng đất như động đất,…

Thông thường các công trình có quy mô lớn, chiều dài sàn trên 40m thì phải thiết kế 1 khe nhiệt, công trình tựa trên nền đất yếu, địa chất thay đổi phức tạp, có nhiều khối khác biệt về số tầng thì thiết kế khe lún.

Khi nào nên dùng khe lún và khi nào thì khe nhiệt

Khe lún là yếu tố rất cần thiết khi 2 khối nhà của bạn có sự chênh lệch lớn về khối lượng (ở đây 1 tầng và 2 tầng thì không chênh lệch lắm). Thứ 2, khe lún thường xét đến vấn đề công trình tựa trên nền đất yếu, còn ở đây đất của bạn là đất tốt thì không cần.
Còn về khe nhiệt, thì trong 2 TCXD trên có quy định chiều dài tối thiểu của công trình cần phải làm khe nhiệt.
Về khe lún, đơn giản có thể tách độc lập 2 công trình riêng biệt để tính toán, tuy nhiên đối với nhà cao tầng (>40m) thì việc xét mặt đón hoặc hút gió cần xem xét kỹ.
Còn khe nhiệt (chung móng) thì mô hình chung để phân tích nội lực.

Làm thế nào để bố trí khe co dãn cho công trình?

  • Khe co giãn cần được bố trí khi mặt bằng công trình có kích thước quá lớn hoặc vượt giá trị tiêu chuẩn cho phép, các biện pháp kết cấu và thi công đảm bảo tính an toàn cho công trình thì không có. Đối với các kiến trúc nhà cao tầng, khoảng cách cho phép giữa hai khe co giãn phụ thuộc vào chính kết cấu chịu lực của công trình và kết cấu trường bên ngoài công trình.
  • Khoảng cách cho phép giữa hai khe co giãn là 65m, trường hợp nếu tường ngoài liền khối thì khoảng cách cho phép được rút ngắn còn là 45m.
  • Trường hợp khe lún của các bộ phân công trình có sự chênh lệch thì có thể làm cho công trình bị hư hỏng. Những trường hợp không nên bố trí khe lún là những trường hợp mà công trình tựa trên nền cọc, nền đá hoặc trên các nền đã được gia cố chắc chắn, đảm bảo độ lún của công trình là không đáng kể.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết, chúc các bạn thành công!