[ Download] Mẫu đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn

Giải quyết đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn là một vấn đề căng thẳng trong mọi cuộc ly hôn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc giành quyền nuôi con sau ly hôn? Cùng Caferock.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mẫu đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn gồm những nội dung gì?

Mẫu đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn được sử dụng khi hai vợ chồng tiến hành ly hôn mà không tìm được thỏa thuận chung trong việc nuôi dưỡng con cái.

Có thể nói, trong các cuộc hôn nhân bị đổ vỡ, người bị thiệt thòi và bất hạnh nhất luôn là con trẻ. Việc phải lựa chọn sống cùng bố hay mẹ cũng đều sẽ khiến cho người con thiếu vắng đi tình thương và cảm giác trọn vẹn của một gia đình.

Thế nhưng, công bằng mà nói, cũng có những cuộc hôn nhân không đủ đầy hạnh phúc, cha/mẹ thường sử dụng bạo lực bằng hành động hoặc tinh thần khiến cho tinh thần trẻ luôn bị sợ hãi. Cũng có những trường hợp cha/mẹ sử dụng chất kích thích, nghiện bia rượu,.. cũng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con trẻ.

Quyền nuôi con sau ly hôn sẽ xét đến nguyện vọng của con nếu người con được 7 tuổi
Quyền nuôi con sau ly hôn sẽ xét đến nguyện vọng của con nếu người con được 7 tuổi

Do đó, khi soạn đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn thì nội dung của đơn cần làm rõ các nội dung sau:

  • Người muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh được điều kiện về kinh tế. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần chứng minh mình có công việc ổn định với thu nhập thực tế cũng như có chỗ ở ổn định,.. Có điều kiện tài chính tốt hon tức là bạn có thể đảm bảo được các điều kiện để nuôi dưỡng và chăm sóc con cái.

Với vấn đề này, khi nộp đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn, bạn cần có các loại giấy tờ như hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng cũng như những giấy tờ thể hiện quyền sở hữu nhà -đất,…

  • Người muốn giành quyền nuôi con cần thể hiện những yếu tố đảm bảo về việc nuôi dạy và tạo môi trường tốt để con cái phát triển về tinh thần như: thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái, tình cảm yêu thương và rèn luyện nhân cách cho con,… Nếu người vợ/chồng còn lại có những liên quan đến bạo hành, chất kích thích hay nghiện rượu, ma túy,… thì sẽ cơ hội giành quyền chăm sóc con sẽ khó hơn.

Dưới đây là mẫu đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn cho bạn tham khảo:

[Link File]

Một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình về giành quyền nuôi con sau ly hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình (năm 2014) thì việc giành quyền nuôi con sau ly hôn sẽ ưu tiên dựa vào thỏa thuận của hai vợ chồng.

Trường hợp hai vợ chồng không thể tìm được thỏa thuận chung thì sẽ dựa vào phán quyết của Tòa án. Theo đó, căn cứ trên các yếu tố về điều kiện kinh tế cũng như tinh thần mà xem xét ai là người đủ điều kiện nuôi dạy hơn.

Thêm một yếu tố nữa, đó là nếu người con trên 7 tuổi thì Tòa án sẽ xét theo nguyện vọng của con mong muốn sống cùng ai.

Nếu con trong độ tuổi từ 03-07 tuổi thì quyền nuôi con là như nhau. Tuy nhiên, nếu con dưới 3 tuổi (tức 36 tháng tuổi) thì người mẹ sẽ được ưu tiên quyền nuôi con.

Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên và có thể thay đổi
Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên và có thể thay đổi

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu

Pháp luật quy định mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được áp dụng cho bố/mẹ người không trực tiếp nuôi dạy con cái. Đây là khoản tiền hỗ trợ nhu cầu thiết yếu trong việc nuôi dưỡng con.

Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà nó phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên vợ chồng dựa trên căn cứ là thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì cần tới sự giải quyết của Tòa án.

Bạn đang xem bài viết Mẫu đơn xin giành quyền nuôi con sau ly hôn. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Tham khảo thêm các mẫu đơn thông dụng trên website Caferock.vnL

>>>> http://caferock.vn/tag/cac-mau-don-thong-dung/

Caferock.vn tổng hợp