Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương đúng chuẩn theo quy định của tòa án

Ly hôn là điểm chấm dứt của mọi cuộc hôn nhân. Thế nhưng, có nhiều trường hợp, để đi đến ly hôn, có nhiều trường hợp được sự đồng thuận của cả hai vợ chồng nhưng cũng có những trường hợp, người đưa đơn lại là đơn phương vợ hoặc chồng.

Dưới đây là những quy định liên quan đến ly hôn đơn phương và những mẫu đơn ly hôn đơn phương chi tiết theo quy định của tòa án.

Ly hôn là điều tồi tệ của mọi cuộc hôn nhân
Ly hôn là điều tồi tệ của mọi cuộc hôn nhân

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất hiện nay

Khác với mẫu đơn ly hôn thuận tình, mẫu đơn ly hôn phương có những nội dung quan trọng để Tòa án phân định quyền nuôi con cũng như những phân chia tài sản cho các đương sự. Do đó, việc ly hôn đơn phương cần có sự cân nhắc của đôi bên, chỉ khi có sự rạn nứt, mâu thuẩn không thể hàn gắn thì mới đi đến kết cục như trên.

Khi làm đơn ly hôn đơn phương, có thể sử dụng bản viết tay hoặc bản đánh máy đều được, chỉ cần đảm bảo nội dung cũng như các yếu tố cần thiết mà Tòa án quy định.

Mời các bạn tham khảo và download mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất hiện nay tại đây

[LINK FILE]

Một số thông tin liên quan đến đơn xin ly hôn đơn phương theo luật định

Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Câu trả lời tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy tìm hiểu một số thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục giải quyết đơn ly hôn đơn phương dưới đây:

Quy trình ly hôn đơn phương

Khi hôn nhân không tìm được tiến nói chung hoặc mâu thuẫn không thể giải quyết được mà phải dẫn nhau đến tòa án thì khi đó cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn đơn phương và nộp đơn

Trong khâu này, bạn sẽ tiến hành soạn đơn xin ly hôn, hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Kèm theo đơn sẽ có các loại hồ sơ giấy tờ liên quan như: Bản chính có công chứng của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy chứng minh nhân dân (hộ chiếu), sổ hộ khẩu của hai vợ chồng, giấy khai sinh của con (nếu có) và các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Chi phí cho ly hôn đơn phương được tính như thế nào
Chi phí cho ly hôn đơn phương được tính như thế nào

Bước 2: Tòa án nhận đơn và thụ lý

Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận đơn, Tòa án sẽ thông báo cụ thể về việc thụ lý đơn cũng như thông báo về án phí (thùy theo hồ sơ khác nhau sẽ có mức án phí khác nhau). Tiếp đó, trong vòng 03 ngày kể từ ngày thụ lý, toàn án sẽ phân Thẩm phán giải quyết vụ án cũng như thông báo bằng văn bản cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức có liên quan đến vụ án. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thì các cá nhân, đơn vị tổ chức sẽ nộp lại văn bản có ý kiến của mình cho tòa án.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử:

Khi tòa án tiến hành hòa giải, nếu cả hai bên đương sự đều chấp nhận giải hòa thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành công. Trong 07 ngày sau đó, nếu vẫn êm đẹp thì Tòa án ta quyết định công nhân giải hòa.

Mặc khác, nếu không thể giải hòa thì tòa sẽ mở phiên xét xử. Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng, nếu có nhiều tình tiết cũng như liên quan thì có thể gia hạn thêm 02 tháng.

 

Chi  phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu?

Chi phí ly hôn đơn phương gồm các khoản sau đây:

  • Lệ phí ly hôn sơ thẩm: 200.000 đồng, áp dụng trong trường hợp không có tranh chấp về về tài sản
  • Nếu có tranh chấp về tài sản thì mức án phí ly hôn đơn phuơng như sau:

Tài sản tranh chấp có giá trị

Mức án phí ly hôn đơn phương tương ứng

a) Dưới 4 triệu đồng 200.000 đồng
b) Từ 4 triệu đồng đến 400 triệu đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c) Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng
d) Từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng
e) Từ trên 2 tỷ  đồng đến 4 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2 tỷđồng
f) Từ trên 4 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng.

 Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?

Như đã nói ở trên, trước khi tiến hành xét xử thì Tòa án sẽ thực hiện hòa giải các bên. Đây là một thủ tục bắt buộc trong các vụ án ly hôn mà không kể là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương.

Trong quy định của luật tố tụng hình sự thì việc hòa giải không quy định số lần mà nó phụ thuộc vào tính chất của từng vụ xin ly hôn khác nhau. Thông thường, các vụ nộp đơn đều có 02 lần hòa giải với sự tham gia của 2 đương sự và bên thứ 3 là Tòa án.

Việc ly hôn đơn phương sẽ được hòa giải mấy lần?
Việc ly hôn đơn phương sẽ được hòa giải mấy lần?

Các trường hợp nào được ly hôn đơn phương vắng mặt?

Do ly hôn đơn phương là ly hôn chỉ có chồng hoặc vợ đơn phương đưa đơn, do đó, trường hợp này thường thiếu vắng sự có mặt của người còn lại là vợ hoặc chồng. Một số trường hợp có thể xảy ra trong tình huống này là:

  • Vắng mặt của nguyên đơn tại phiên tòa

Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự 2004 thì nếu nguyên đơn vắng mặt lần thứ hai thì Tòa sẽ cho đình chỉ giải quyết vụ án. Do đó, nếu nguyên đơn không thể có mặt thì có thể làm đơn xin đề nghị cho tòa xét xử vắng mặt

  • Vắng mặt của bị đơn tại phiên tòa

Tại Điều 200 của Luật Tố tụng hình sự 2004 quy định: nếu bị đơn vắng mặt lần thứ 2 thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn. Đồng thời, thủ tục ly hôn vắng mặt vẫn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu bị đơn cố tình vắng mặt thì nguyên đơn có thể đề nghị Tòa giải quyết vắng mặt bị đơn sau khi đã niêm yết tại nơi cư trú theo quy định của luật tố tụng hình sự. Còn nếu bị đơn che dấu nơi cư trú thì Tòa án sẽ xác định là bị đơn có cố tình trốn tránh trách nhiệm hoặc cố thể thông báo cho bị đơn qua phương tiện thông tin đại chúng hay không.

Các bạn vừa xem bài viết mẫu đơn ly hôn đơn phương của Caferock.vn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu đơn thông dụng khác tại địa chỉ bên dưới:

>>  http://caferock.vn/tag/cac-mau-don-thong-dung/

 

Caferock.vn tổng hợp