Ngành công nghệ sinh học là gì? Có dễ xin việc không?

Ngành công nghệ sinh học là gì? Sẽ đào tạo những khối ngành nào và khi ra trường có dễ xin việc không? Khá nhiều các bạn học sinh thắc mắc vấn đề này khi đăng kí chọn trường đại học trong kí tuyển sinh năm nay.

Ngành công nghệ sinh học là gì?

Để trả lời cho câu hỏi ngành công nghệ sinh học là gì? Trước tiên, bạn cần biết đây là ngành học thuộc lĩnh vực Kỹ thuật- Công nghệ. Nói dễ hiểu hơn, đây là ngành nghiên cứu và vận dụng các sinh vận sống kết hợp với khoa học kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người.

Một số ứng dụng thường thấy của ngành công nghệ sinh học mà chúng ta có thể nhìn thấy như: thức ăn, thuốc, xét nghiệm y khoa hoặc các giải pháp cho vấn đề môi trường.

Sinh viên ngành công nghệ sinh học sẽ được tiếp cận nhiều kiến thức mới và sâu rộng
Sinh viên ngành công nghệ sinh học sẽ được tiếp cận nhiều kiến thức mới và sâu rộng

Ngành công nghệ sinh học học những gì?

Ở bậc đại học, ngành công nghệ sinh học học nhiều kiến thức mới mẻ. Nếu tính riêng về chuyên ngành thì khá khá điều thú vị đang chờ đợi các bạn ở ngành này như:

 • Kiến thức về ngành Công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp/thực phẩm/ môi trường/
 • Chuyên ngành về lĩnh vực sinh học, kỹ thuật, công nghệ,..
 • Kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh, cấy nuôi,…
 • Quá trình thực tế cũng đòi hỏi sinh viên ngành công nghệ thực phẩm học về thu thập số liệu, mẫu, đo đạc, tổng hợp và phân tích số liệu,..
 • Sử dụng các phương pháp, công cụ đo đạc hiện đại cũng như update kiến thức mới liên tục.
 • Nhu cầu tuyển dụng việc làm của ngành này cũng luôn cao
  Nhu cầu tuyển dụng việc làm của ngành này cũng luôn cao

Học ngành công nghệ sinh có dễ xin việc không?

Viện chiến lược và Chương trình Giáo dục thuộc Bộ GD-ĐT cho biết rằng: Nhà Nước đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển ngành công nghệ sinh học trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Theo đó, cả nước sẽ cần ít nhất 25.000 lao động có chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ở nước ta, thực tế thì nhân sự ngành công nghệ sinh học lại còn khá mỏng. Do đó, cơ hội việc làm, chế độ đãi ngộ cũng như mức lương ngành công nghệ sinh học thực sự vô cùng hấp dẫn cho các Cử nhân ngành học này.

Ngành công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Với sự phát triển của đời sống cũng như khoa học công nghệ hiện nay, việc áp dụng các tiến bộ công nghệ kỹ thuật vào đời sống là điều vô cùng thiết thực. Do đó, không khó để nhận thấy các trung tâm nghiên cứu cũng như nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ sinh học ngày càng được đẩy lên cao hơn.

Các ngành vận hành, bảo trì thiết bị, hoặc các nghiên cứu về phát triển sản phẩm cũng trở nên tăng cao, đòi hỏi sự có mặt của các chuyên gia về công nghệ sinh học. Đây được xem là ngành của tương lai do đó, cơ hội việc làm luôn rộng của đối với sinh viên ngành công nghệ sinh học.

Một hoạt động thường thấy của sinh viên ngành công nghệ sinh học
Một hoạt động thường thấy của sinh viên ngành công nghệ sinh học

Vị trí tuyển dụng ngành công nghệ sinh học phổ biến hiện nay như:

 • Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm;
 • Chuyên viên công nghệ sinh học làm việc tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản;
 • Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa;
 • Các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật;

Viêc nắm vững kiến thức chuyên môn cũng như trang bị các kỹ năng nghề nghiệp chắc chắc sẽ giúp cho cơ hội nghề nghiệp của các bạn trong ngành công nghệ sinh học vô cùng đa dạng và hấp dẫn.

Một số thông tin trên đây phần nào đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Ngành công nghệ sinh học là gì? Có dễ xin việc không? Hi vọng đây là kênh tham khảo  thông tin bổ ích cho bạn khi nộp hồ sơ tuyển sinh đại học năm nay.

Caferock.vn tổng hợp