Nguyên nhân giá vàng trong nước cao bất thường gần 5 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới

nguồn https://vietnambiz.vn/nguyen-nhan-gia-vang-trong-nuoc-cao-bat-thuong-gan-5-trieu-dong-luong-so-voi-vang-the-gioi-20200320144946439.htm

Trong khi giá vàng thế giới liên tục sụt giảm thì vàng trong nước lại giảm một cách nhỏ giọt, thậm chí trái chiều bật tăng, khiến chênh lệch của kim loại quí này tại thị trường Việt Nam và quốc tế cao kỉ lục gần 5 triệu đồng/lượng.

Vì sao có mức chênh lệch cao bất thường giữa giá vàng trong nước và thế giới?

Trao đổi với người viết, ông Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng khẳng định: “Tình hình giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới kỉ lục như hiện nay không phải do đầu cơ vàng trong nước bởi trong thời điểm dịch bệnh như thế này người dân không có mong muốn đầu cơ vàng, không xem vàng là kênh trú ẩn an toàn mà thay vào đó, tiền mặt chính là số 1 dùng để mua thực phẩm, thuốc men…”

Phân tích cụ thể hơn, chuyên gia cho rằng giá vàng sụt giảm mạnh là do các nhà đầu tư chuyển hướng sang giữ tiền mặt. Sự lây lan không ngừng của virus corona tạo nên sự hoảng loạn và bán tháo lớn tài sản, bao gồm cả vàng, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn  trong khi đó đang xảy ra tình trạng khan hiếm USD trên toàn cầu khi mọi tài sản đều sụt giảm và tiền mặt đang trở thành “vua”.

Ông Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng. (Ảnh: Như Huỳnh).

Bên cạnh đó giới kinh doanh cũng dự đoán khả năng giá vàng sẽ bật tăng khi các gói kích thích ngấm vào nên kinh tế nên ôm vàng chờ giá tăng trở lại.

Cụ thể trong ngày 19/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố một cơ sở thanh khoản Quĩ tương hỗ Thị trường tiền tệ mới (MMLF) để hỗ trợ các quĩ thị trường tiền tệ trong việc đáp ứng nhu cầu mua lại của các hộ gia đình và nhà đầu tư khác.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra một chương trình mới cho phép mua 750 tỉ euro, tương đương 820 tỉ USD trái phiếu chính phủ và khu vực tư nhân cũng như thương phiếu. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng hạ lãi suất 15 điểm cơ bản xuống còn 0,1%.

“Nhà đầu tư đã mua ở mức giá cao khoảng 1.650 – 1.700 USD/ounce trở lên nên khi giá vàng xuống dưới 1.500 USD/ounce như hiện nay thì thực sự họ chưa muốn bán ra bởi mức lỗ hiện tại là rất lớn, họ đang chờ đợi giá vàng sẽ phục hồi’, ông Bùi Quang Tín chia sẻ.

Tuy nhiên, khi nào giá vàng thế giới tăng trở lại vẫn còn là ẩn số vì mối đe dọa về suy thoái kinh tế toàn cầu và áp lực lạm phát thấp có thể sẽ tiếp tục kéo giá vàng xuống thấp hơn.

Hiện nay giá vàng biến động rất lớn phụ thuộc vào chính sách của các quốc gia, cung cầu trên thị trường và các nhà điều phối thị trường nên nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ sẽ dễ thua lỗ do không nắm được xu thế, thị trường. Do đó, người dân hay nhà đầu tư có ý định rót vốn vào vàng lúc này nên cẩn trọng vì rủi ro rất lớn, chuyên gia Bùi Quang Tín khuyến cáo.

Giá vàng trong nước trái chiều thế giới

Cụ thể, đêm qua (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới đã giảm gần 15 USD, về mức 1.471,4 USD, thấp nhất trong tuần này, đến sáng nay cũng giao dịch quanh mức 1.470,3 USD/ounce, theo Kitco; vàng giao tháng 4 ở mức 1.471,1 USD, ghi nhận vào lúc 6h15 (giờ Việt Nam) ngày 20/3.

Qui đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương hơn 41,71 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn vàng trong nước gần 4,9 triệu đồng/lượng.

Trong ngày hôm nay, giá vàng trong nước lại tiếp tục duy trì đà tăng trong cuối ngày hôm qua. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 46,05 – 46,55 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu phiên sáng nay.

Tại Tập đoàn Phú Quý, giá vàng SJC đang niêm yết ở mức 45,95 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 150.000 đồng/lượng nhưng chiều mua còn 46,4 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa phiên giao dịch.

Giá vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng. Ảnh: Như Huỳnh

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng tăng 200.000 đồng/lượng ở đầu phiên, SJC ở mức 46,6 – 46,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tương tự tại hệ thống PNJ, kim loại quí cũng giữ mức mua vào 45,6 – 46,6 triệu đồng/lượng.

Nhìn lại phiên giao dịch hôm qua (19/3), giá vàng trong nước được các doanh nghiệp bán ra phổ biến quanh mức 46 triệu đồng/lượng ở đầu phiên sau khi giảm trong khoảng 100.000 -200.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, đến cuối phiên, giá bán ra mặt hàng này đã tăng lên mức 46,6 triệu đồng.

Trong các phiên giao dịch gần đây, vàng SJC liên tục đảo chiều trong cùng một ngày với xu hướng giảm dè dặt nhưng tăng lại khá mạnh. Theo đó, nếu tính trong cả tuần, xu hướng chung của vàng miếng trong nước là tăng giá, ngược với đà giảm của thế giới.

Diễn biến giá vàng tại thị trường trong nước những ngày qua. Nguồn: gold.phuquy.com.vn.

Thực tế cho thấy, trên thị trường thế giới, giá vàng thật sự biến động khó lường khi khảo sát vào thời điểm này lúc 15h00 (giờ Việt Nam) giá vàng đang đảo chiều bật tăng sau khi liên tục đi xuống.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 2,54% lên mức 1511,6 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 4 tăng 2,2% lên 1.512 USD/ounce. So với lần cập nhật sáng sớm hôm nay, giá vàng thế giới tăng đến hơn 41 USD.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *