Những điều cần biết về thủ tục gửi tiền tiết kiệm

Bạn muốn tiết kiệm một khoản tiền đề phòng khi cần, giải pháp an toàn nhất dành cho những người không có kiến thức về đầu tư là mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, cách này vừa giúp bạn tiết kiệm tiền vừa giúp bạn có thêm một khoản thu nhập nhờ lãi suất. Nếu bạn chưa biết về thủ tục gửi tiền tiết kiệm hay những lợi ích từ việc gửi tiền tiết kiệm có thể đọc bài viết dưới đây.

1. Cần chuẩn bị gì để làm thủ tục mở sổ tiết kiệm?

Hiện nay có hai hình thức mở sổ tiết kiệm rất phổ biến là mở sổ tiết kiệm online và mở trực tiếp tại ngân hàng, cả hai hình thức này đều rất đơn giản và nhanh chóng.

– Nếu bạn chọn hình thức mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại quầy: Bạn sẽ được nhân viên của ngân hàng hướng dẫn điền vào đơn đăng ký. Tiếp theo, nhân viên sẽ nhận số tiền bạn muốn gửi tiết kiệm và tiến hành in sổ, đóng dấu. Như vậy là bạn đã hoàn tất thủ tục gửi tiền kiệm.

– Nếu bạn chọn hình thức mở sổ online: Đối với hình thức này bạn chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm ngay trên ứng dụng, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng. Hình thức này có ưu điểm là rất nhanh chóng và bạn không cần mất công ra tận ngân hàng làm thủ tục.

2. Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Hiện nay có 2 cách tính lãi suất phổ biến là:

1. Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x (Số ngày gửi/360)
2. Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm)/12 x Số tháng gửi

Thời hạn gửi tiền kiệm ở hầu hết các ngân hàng bao gồm 3 kỳ hạn sau (có một số ngân hàng sẽ có những kỳ hạn linh động hơn):

– Ngắn hạn (1-3 tháng)
– Trung hạn (4-12 tháng)
– Dài hạn (từ 1 năm trở lên)

Bạn nên chọn kì hạn gửi tối đa từ 2-3 năm, để nhận được lãi suất cao nhất. Khi bạn gửi kỳ hạn quá dài thì lãi suất sẽ từ từ giảm dần để hạn chế rủi ro cho ngân hàng.