Những điều cần biết về thủ tục và quy trình vay mua nhà tại ngân hàng

Biết rõ quy trình, cách thức cho vay mua nhà trả góp tại ngân hàng sẽ giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các thủ tục, cũng như giảm thiểu các sai lầm không đáng có.

Tham khảo thêm: Thủ tục vay mua nhà 

Vay mua nhà có những loại hình gì?

Các ngân hàng Việt Nam cung cấp rất nhiều loại hình vay cho bạn tự do lựa chọn, nhưng đối với vay mua nhà có hai phương thức phổ biến là:

– Vay thế chấp: Bạn có thể dùng chính căn nhà bạn sắp mua để làm tài sản thế chấp, hoặc tài sản khác đang có. Với hình thức vay này bạn có thể vay được khoản tiền lớn, phụ thuộc vào giá trị của tài sản bạn thế chấp, thời gian vay.

– Vay tín chấp: Đây là hình thức vay phù hợp với những đối tượng không có tài sản thế chấp, chủ yếu ngân hàng dựa vào sự uy tín của bạn. Nhưng nhược điểm của hình thức vay này là không vay được số tiền quá lớn, thời gian vay ngắn và có lãi suất cao.

Các bước tiền hành thủ tục vay mua nhà

Thường thì các dự án bất động sản sẽ có chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, để nhận được ưu đãi bạn nên chọn ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư. Ngoài các ưu đãi về lãi suất, thủ tục và quá trình giải ngân cũng được tiến hành nhanh hơn.

B1 – Chuẩn bị hồ sơ vay.

1.Hồ sơ nhân thân

– CMND/Hộ chiếu
– Hộ khẩu hoặc KT3
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…)

2. Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

– Đơn đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)

– Hợp đồng đặt cọc/mua bán nhà

– Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán bằng vốn tự có.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua

3. Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

– Từ lương: Hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương bằng hình thức chuyển khoản); Bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương bằng tiền mặt).

– Từ nguồn cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản/Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy từ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê.

– Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp. Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh.

– Giấy tờ khác: Nếu bạn vẫn đang có khoản vay tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác, bạn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác, bao gồm: hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán…

Bước 2 – Thẩm định và định giá tài sản

Phụ thuộc vào hình thức vay bạn đã chọn, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của bạn, bằng chính căn nhà bạn dự định mua hoặc tài sản khác nếu có.

– Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn.

– Thẩm định qua trao đổi điện thoại

– Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản thế chấp.

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau khi đã có quyết định làm thủ tục vay mua nhà. Chi phí định giá phụ thuộc vào quy định của ngân hàng, có thể khách hàng trả chi phí này hoặc ngân hàng trả. Giá trị của tài sản thế chấp là cơ sở xác định khoản vay bạn nhận được.

B3 – Lựa chọn gói vay phù hợp và bắt đầu giải ngân.

Sau khi hồ sơ của bạn đã được phê duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành cấp tín dụng và các thủ tục giải ngân khoản vay của bạn. Thời điểm này sẽ có hai trường hợp xảy ra.

1. Nếu bạn đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất.

Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan có thẩm quyền (văn phòng đăng ký đất đai địa phương). Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng…) trước khi tiến hành giải ngân cho khách hàng.

2. Nếu bạn chưa hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất.

Bạn và bên bán, cùng ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán, và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình 2 bên thực hiện thủ tục sang tên. Ngân hàng sẽ giải tỏa tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng, và thực hiện đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

B4 – Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong thời gian vay, ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng có đúng mục đích, đồng thời đảm bảo khách hàng vẫn đủ khả năng trả nợ. Quy trình vay tiền chỉ kết thúc khi bạn trả hết số nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng.