Những mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công trong nông nghiệp hiện nay

Hiện nay đang có rất nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp từ lĩnh vực nông nghiệp và đã thành công. Bài viết dưới đây sẽ là chia sẻ từ sự đúc kết kinh nghiệm của những thanh niên thành công.

Mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công. Ảnh minh hoạ

Những mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu tại Hải Phòng

Mô hình thanh niên khởi nghiệp từ trồng nấm

Được ấp ủ và thực hiện từ tháng 8-2014, mô hình trồng nấm linh chi và nấm sò của anh Phạm Văn Tần, huyện An Dương, Hải Phòng đã có những thành công nhất định. Với quy mô ban đầu gồm 100m2 cùng khoảng 5.000 bịch nấm linh chi đỏ Việt Nam và khoảng 2.000 bịch nấm sò, sau gần 2 năm đi vào thực hiện, mô hình trồng nấm đã mở rộng cơ sở sản xuất lên đến 2 trại với tổng diện tích là 200 m2.

Mô hình trồng nấm của anh Tần vận dụng khoa học công nghệ vào quá trình nuôi trồng, lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động và hệ thống quạt thông gió tạo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường ổn định; tăng thời gian nuôi trồng từ 2 vụ/năm lên thành 3 vụ/năm, từ đó gia tăng sản lượng, chất lượng nấm thành phẩm cung cấp cho thị trường.

Anh Tần chia sẻ: “Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để cho ra thành phẩm có chất lượng, sản phẩm nấm từ cơ sở của anh Tần đã được người tiêu dùng đón nhận”.

Mô hình thanh niên khởi nghiệp từ trồng hoa lan

Được bắt đầu cùng thời điểm với mô hình trồng nấm của anh Phạm Văn Tần, song có những bước tiến vượt trội hơn là mô hình “Lai tạo nhân giống và sản xuất hoa lan hồ điệp công nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào” của anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng. Cơ sở sản xuất hoa lan mang tên Phạm Quỳnh của anh Hùng được thành lập từ năm 2014.

Anh Hùng chia sẻ, bước đầu anh đầu tư hệ thống nhà kính với tổng diện tích 240m2. Trong quá trình tìm hiểu cách lai tạo và nhân giống lan, anh vừa làm, vừa thường xuyên qua Đài Loan học hỏi kỹ thuật. Đến đầu 2015, anh Hùng bắt tay vào xây dựng phòng thí nghiệm để nhân giống lan phục vụ cho sản xuất. Sau khi được chuyển giao công nghệ và học hỏi kỹ thuật từ Đài Loan, cơ sở của anh Hùng tiến hành nhập các bình cây mẹ từ Đài Loan về để nhân giống sản xuất.

Đến năm 2016, cơ sở của anh Hùng ký hợp đồng với một hộ dân tại Mộc Châu (Sơn La) để cùng hợp tác đưa cây giống từ Đài Loan về. Thời điểm này, cơ sở đã mở rộng quy mô diện tích lên đến 1.240 m2, trong đó diện tích được hợp tác là 1.000 m2; lượng cây giống nhập về lúc này là 37.000 cây. Đến cuối năm 2016, sau khi trừ đi các chi phí, cơ sở có lãi 3 tỉ đồng.

Sau đó không ngừng phát triển, năm 2017, cơ sở sản xuất hoa lan Phạm Quỳnh của anh Hùng đã chủ động một phần nguồn giống và mở rộng thêm cơ sở 2 tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, Hải Phòng với mức đầu tư lên đến 6,1 tỉ đồng. Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động và phát triển, cơ sở đã hoàn thiện quy trình nhân giống nuôi cấy mô, chăm sóc cây thành phẩm và có chỗ đứng trên thị trường trồng lan.

Nguồn: VietnamBiz