Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Phường hay quận?

Đối với những người muốn ly hôn thì những câu hỏi như nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Án phí là bao nhiêu?… luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mời các bạn tham khảo những thông tin trên trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: http://caferock.vn/tag/cac-mau-don-thong-dung/

Tùy vào đơn ly hôn là thuận tình hay đơn phương mà địa điểm nộp đơn cũng sẽ khác nhau.
Tùy vào đơn ly hôn là thuận tình hay đơn phương mà địa điểm nộp đơn cũng sẽ khác nhau.

Địa điểm nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Tùy vào hình thức đơn xin ly hôn là thuận tình hay đơn phương mà sẽ có sự khác biệt về địa điểm nộp đơn xin ly hôn ở đâu.

  • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, địa điểm nộp đơn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện, nơi một trong hai bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản tiếp nhận hồ sơ và giải quyết.
  • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì nơi nhận đơn sẽ là Tòa án có thẩm quyền cấp quận/ huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi nguyên đơn cư trú và làm việc (nếu cả hai có sự thỏa thuận bằng văn bản).
Lưu ý các hồ sơ ly hôn cần có bản sao được chứng thực để thủ tục được nhanh nhất
Lưu ý các hồ sơ ly hôn cần có bản sao được chứng thực để thủ tục được nhanh nhất

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?

Việc đơn ly hôn được giải quyết trong bao lâu tùy thuộc vào đơn của bạn là thuận tình hay đơn phương. Xét riêng từng trường hợp, thời gian đơn ly hôn được giải quyết cũng sẽ khác nhau:
* Đối với ly hôn thuận tình thì trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ kiểm tra và thông báo về tạm ứng án phí. Tiếp đó, mất khoảng 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải. Nếu việc hòa giải không thành công thì trong 07 ngày làm việc tiếp theo sẽ tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn.
* Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, 05 ngày sau khi nhận đơn, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý hay không. Sau đó sẽ cân nhắc  hồ sơ và thông báo cho nguyên đơn việc đóng phí tạm ứng và thụ lý nếu hồ sơ hợp lệ. Tại thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tạm ứng án phí thì Tòa án ra quyết định thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương.
Thời gian giải quyết đơn ly hôn cũng tùy thuộc vào đơn thuận tình hay đơn phương.
Thời gian giải quyết đơn ly hôn cũng tùy thuộc vào đơn thuận tình hay đơn phương.

Nộp đơn xin ly hôn cần những loại giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn gồm các loại giấy tờ sau đây:
* Đơn xin ly hôn theo mẫu: có thể là mẫu có sẵn hoặc là mẫu viết tay đều được;
* Bảng chính giấy Đăng kí kết hôn;
* Bảng sao có công chứng của giấy Chứng mình nhân dân và hộ khẩu của cả hai vợ chồng;
* Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
* Giấy tờ về tài sản có tranh chấp (nếu có tranh chấp);
Bạn đang xem bài viết Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Hi vọng những thông tin được đề cập trong bài viết đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.
Caferock.vn tổng hợp.