Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik: Hai người phụ nữ tuyệt vời nhất thế kỷ 20

Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik là hai người phụ nữ cùng sinh ra vào những năm 1920 tại Xô Viết cũ và đều có những cống hiên vô cùng lớn cho nhân loại.

Ngay sau Thế chiến thứ hai, Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik cùng nhau theo học tại Đại học Moscow, nơi cả hai được tư vấn bởi IG Petrovsky – người được xem là có tư tưởng và trình độ toán học bậc nhất Moscow thời bấy giờ.

Cả hai đều được lĩnh hội và ảnh hưởng những tư tưởng về toàn học  của I. M. Gelfand – là nhà toán học người Liên Xô. Ông cùng với Carl L. Siegel là người đầu tiên đạt Giải Wolf về toán học.

Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik: Hai người phụ nữ tuyệt vời nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.
Olga Ladyzhenskaya (trái) và Olga Oleinik (phải).

Năm 1947, Olga Oleinik quyết định ở lại  Moscow tiếp tục sự nghiệp tại đây.

Sau khi nhận bằng tiến sĩ năm 1954, bà trở thành giáo sư đầu tiên và cũng là cuối cùng đứng đầu bộ phận khởi hành của phương trình vi phân tại Đại học quốc gia Moscow.

Vào năm 1947, Olga Ladyzhenskaya chuyển đến Leningrad (hiện này là Sankt-Peterburg). Giống như Oleinik, thành tích toán học của bà cũng gặt hái được nhiều thành công khi nhận bằng tiến sĩ tại Đại học quốc gia Leningrad trước khi lấy bằng tiến sĩ khác ở Bang Moscow vào năm 1953.

Cả hai người phụ nữ có tên Olga đều là những người phụ nữ có sự quyết đoán cao và cùng nhau được bầu vào thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Olga Ladyzhenskaya

Bà có tên đầy đủ là Olga Ladyzhenskaya sinh ngày 7 /3/1922 tại thị trấn Kologriv của Nga và qua đời trong giấc ngủ vào ngày 12/1/2004, tại St. Petersburg, Nga, ở tuổi 81.

Trong suốt cả cuộc đời mình bà đã phải vượt qua rất nhiều bi kịch cá nhân từ các sự kiện thảm khốc ở Nga thế kỷ 20 để trở thành một trong những nhà toán học hàng đầu của nhân loại.

Năm 1937, cha của bà bị bắt bởi Chính ủy nhân dân và đã bị giết ngay lập tức. Bà đã phải sống trong cảnh ô nhục và nghèo khổ bởi gia đình của bà bị xem như là kẻ thù của giai cấp, bởi vậy Olga Alexandrovna Ladyzhenskaya bị cấm học tại Đại Học Leningrad.

Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik: Hai người phụ nữ tuyệt vời nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.
Olga Ladyzhenskaya.

Nhưng nhờ vào sự giúp đỡ về mặt pháp lý của hơn 100 người bạn cũng như Oleinik, bà đã trở thành sinh viên tại Đại học quốc gia Moscow năm1943 và tốt nghiệp năm 1947.

Phần lớn sự nghiệp của bà đều gắn liến với Viện Steklov ở Leningrad.

Bà là thành viên của Hội toán học St. Petersburg từ năm 1959 và trở thành chủ tịch của nó vào năm 1990.

Được công nhận bởi nhiều tổ chức quốc tế, bà đã được Viện Hàn lâm Khoa học Nga trao tặng Huy chương vàng Lomonosov năm 2002 vì những đóng góp ấn tượng cho thế giới toán học.

Cho tới nay, nguyên nhân của cái chết cho tới nay vẫn chưa xác định được, đó là phát ngôn của người đại diện Hội nghiên cứu toán học của Phụ Nữ tại College Park mà tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya là 1 thành viên của tổ chức này.

Olga Oleinik

Bà có tên đầy đủ là Olga Arsenievna Oleinik, sinh ra ở Ukraine vào ngày 2/7/1925 và qua đời bởi căn bệnh ung thư vào ngày 13/10/2001.

Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik: Hai người phụ nữ tuyệt vời nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Olga Oleinik.

Bà cũng đã khám phá các ứng dụng có tính đàn hồi và trong một số khía cạnh của lưu lượng dịch thể, bao gồm cả động lực khí nén và phương trình truyền thông của phương tiện truyền thông.

Bà đã đóng góp rất lớn cho các định luật bảo tồn hyperbolic.

>> Xem thêm: Olga Ladyzhenskaya: Nhà toán học được vinh danh trên Google Doodle

Theo (vietnammoi.vn)