Ông Nguyễn Hữu Tín: ‘Tôi biết tôi sai rồi, tôi chấp nhập cáo buộc, không oan sai’

84
Tại phiên xét xử sáng ngày 26/12, ông Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM thừa nhận “Tôi biết tôi sai rồi, tôi chấp nhập cáo buộc, không oan sai”.
Ông Nguyễn Hữu Tín: 'Tôi biết tôi sai rồi, tôi chấp nhập cáo buộc, không oan sai' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín tại phiên xét xử sáng ngày 26/12. Ảnh: Bách Hợp.

Sáng nay, ngày 26/12, TAND TP HCM tiến hành xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 đồng phạm về tội “Vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” có liên quan đến khu đất số 15 Thi Sách, quận 1.

 • Đại lý phân phối MPE TPHCM – ViKi
 • Cận cảnh hàng trăm nhà dân Quảng Trị ngập chìm trong nước
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 31/3: Việt Nam có ca nhiễm thứ 204, Tây Ban Nha trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giới
 • Thanh Hóa: Mở rộng diện tích nghiên cứu lập qui hoạch khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn
 • Vẻ đáng yêu của con trai diễn viên Lê Khánh khiến người hâm mộ thích thú

 • Trong phạm vi vụ án, ông Tín bị cáo buộc đã bút phê chỉ đạo ông Lê Văn Thanh – nguyên Chánh Văn phòng UBND TP HCM “giao Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) hướng dẫn thủ tục” cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 sớm hoàn tất thủ tục pháp lí và được thuê nhà đất rộng 5.000 m2 tại 15 Thi Sách, quận 1.

  Hành vi trái pháp luật của ông Tín và những người liên quan gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 800 tỉ đồng.

  Tại phiên tòa, ông Nguyễn Hữu Tín thừa nhận: “Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận cho thuê nhà đất 15 Thi Sách”.

  Nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng nói thêm: “Việc giao đất là tài sản của Nhà nước phải qua đấu giá, hoặc do Thủ tướng quyết định, nhưng tôi đã không thực hiện theo qui định.

  Tôi chấp nhận cáo buộc, không oan sai. Chỉ xin tòa, Viện kiểm sát xem xét lại khi nói tôi có vai trò chủ mưu. Tôi không chỉ đạo các bị cáo khác, tôi cũng không vì động cơ cá nhân”.

  Theo cáo trạng, năm 2014, ông Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là Vũ “nhôm” với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty CPXD Bắc Nam 79 lợi dụng danh nghĩa “Tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an” để kí nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an kí nhiều văn bản gửi UBND TPHCM, đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất tại số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an.

  Tuy nhiên, khi được UBND TP HCM quyết định cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, ông Phan Văn Anh Vũ và công ty Bắc Nam 79 đã không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an mà đã hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

  Hành vi phạm tội của ông Phan Văn Anh Vũ cùng 4 đồng phạm nguyên là cán bộ Công an đã bị xử lí trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án nói trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án nhà đất số 15 Thi Sách.

  Ông Nguyễn Hữu Tín khi đó trong vai trò Phó chủ tịch UBND TP HCM phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lí đất đai, môi trường của TPHCM (giai đoạn 2011-2016) biết rõ khu đất này là tài sản Nhà nướ.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo cho Chủ tịch TP HCM – Trưởng ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) và không giao Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) tham mưu đề xuất mà tự ý bút phê chỉ đạo “giao Sở Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn thủ tục” cho công ty Bắc Nam 79 thuê đất.

  Sau đó, các cá nhân Lê Văn Thanh – nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM, Nguyễn Thanh Chương – nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TPHCM, Trương Văn Út – nguyên Phó Trưởng phòng Quản lí đất, Sở TN-MT và Đào Anh Kiệt – nguyên Giám đốc Sở TN-MT đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín kí ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất số 15 Thi Sách trái qui định.

  Hậu quả, gây thất thoát cho Nhà nước gần 6,8 tỉ đồng do công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và hơn 802 tỉ đồng tiền sử dụng đất, tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17/9/2018 Nhà nước chưa thu được.

  Trong vụ án này, ông Nguyễn Hữu Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định, các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức.

  Các cá nhân đã tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho 114 khách hàng thuê, thu về hơn 1.033 tỉ đồng.

  Nguồn tin: https://vietnambiz.vn/ong-nguyen-huu-tin-toi-biet-toi-sai-roi-toi-chap-nhap-cao-buoc-khong-oan-sai-20191226132101229.htm


  Bạn đang đọc bài viết Ông Nguyễn Hữu Tín: ‘Tôi biết tôi sai rồi, tôi chấp nhập cáo buộc, không oan sai’ tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin Tức tổng hợp 24/7.

 • Cách reset thẻ nhớ điện thoại trên điện thoại adroid nhanh nhất
 • Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I
 • Cập nhật tình hình dịch bệnh do virus corona ngày 24/2: Số người chết lên 2.470, Hàn Quốc có ca tử vong thứ 6
 • Khoa Pug là ai mà khiến cư dân mạng phải ‘dậy sóng’ vì clip review resort Aroma?
 • Tổng thống Trump: Mỹ ngay lập tức trừng phạt kinh tế Iran, chưa động đến quân sự
 • Hà Nội đang ô nhiễm không khí ở mức nguy hại, trời mờ mịt
 • Tại sao facebook bị hack? Nguyên nhân thật đơn giản
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) ngày 22/2: Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc tăng mạnh với 1.248 ca, thêm 109 người tử vong
 • Doanh nghiệp thủy sản lao đao vì dịch bệnh do virus corona
 • 5 nhà hàng nổi tiếng nên tới thưởng thức ẩm thực khi du lịch Philippines