Phân tích khái niệm chỉ số chất lượng không khí là gì?

Con người chúng ta đang sống trong một môi trường đa dạng về khí hậu, sinh vật, thiên nhiên, … Nếu chúng ta biết bảo vệ và trân trọng những gì thượng đế ban tặng, thì sẽ không có điều gì xảy ra. Nhưng, con người chúng ta đang phá hủy dần mọi hệ sinh thái tư nhiên.

Mời bạn đọc thêm:

Cập nhật thông tin báo cáo chất lượng không khí Hà Nội nhanh nhất

Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một thông tin mới nhất liên quan đến chỉ số ô nhiễm không khí. Chỉ số chất lượng không khí là gì? Chỉ số chất lượng không khí có ảnh hưởng gì đến môi trường không khí chúng ta đang sống hay không? Chỉ số chất lượng không khí là gì?

Chỉ số chất lượng không khí là gì?

Chỉ số đo lường chất lượng không khí (AQI) là chỉ số đánh giá chất lượng không khí theo khu vực, giúp chúng ta nhận biết không khí ở khu vực đó có không khí trong lành hay ô nhiễm, mức độ ô nhiễm cao đến mức nào và ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao.

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho chúng ta biết không khí xung quanh chúng ta đang sống và tồn tại là sạch sẽ hay ô nhiễm và tầm ảnh hưởng của nó liên quan tới sức khỏe của con người. Chỉ số AQI ảnh hưởng tới sức khỏe trong vòng vài giờ hoặc sau vài ngày khi con người hít phải không khí ô nhiễm.Chỉ số chất lượng không khí

Mức độ ảnh hưởng của chất lượng không khí

– Ảnh hưởng đến hệ hô hấp:

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng và tác động rõ rệt nhất lên phổi. Các triệu chứng mà chúng ta có thể được nhìn thấy ngay sau khi tiếp xúc với môi trường có mức độ ô nhiễm cao, bao gồm: kích ứng đường hô hấp, khó thở và tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn, ung thư phổi, viêm mũi bị dị ứng.

– Ảnh hưởng đến tim mạch:

Tất cả các loại khói bụi có kích thước nhỏ, các chất hóa học hay chất kháng viêm trong bụi có thể phát tán đi rất nhanh từ phổi vào hệ tuần hoàn và sau cùng là ảnh hưởng đến tim mạch.

Nguyên nhân: Không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến khả năng giãn nở và co thắt các động mạch máu. Dưới tác động của khói bụi trong không khí ô nhiễm, của khói thuốc lá, các mạch máu sẽ bị giảm kích cỡ, cản trở việc lưu thông đường máu. Ngoài ra, còn tăng nguy cơ tạo hiện tượng cục máu đông ở động mạch – dẫn đến chứng bệnh nhồi máu cơ tim.

– Ảnh hưởng đến quá trình sinh sản:

Mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thai nhi sẽ càng tăng rất cao vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn được cho là liên quan đến sự giảm chất lượng của tinh trùng, gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con của nam giới.Chỉ số chất lượng không khí là gì

– Ảnh hưởng đến thận:

Ô nhiễm không khí có mối liên quan chặt chẽ với các loại bệnh như: bệnh thận và suy thận. Nguyên nhân cũng là do ô nhiễm không khí tạo thêm gánh nặng, khiến cho thận không thể lọc hết các phân tử ô nhiễm trong máu.

– Ảnh hưởng đến hệ thần kinh:

 Đau đầu do tiếp xúc và hít rất nhiều khí ô nhiễm từ bên ngoài vào. Trong thời gian mức độ ô nhiễm cao, nhiều người thường hay mắc phải triệu chứng đau nửa đầu. Do quá trình tiếp xúc không khí ô nhiễm quá nhiều.