PVN: Việc tăng cường mua dầu thô tích trữ sẽ rất khó khăn do thiếu kho chứa

nguồn https://vietnambiz.vn/pvn-viec-tang-cuong-mua-dau-tho-tich-tru-se-rat-kho-khan-do-thieu-kho-chua-20200422110701195.htm

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết hạ tầng lưu chứa xăng dầu còn hạn chế, không có kho dự trữ quốc gia, hiện nay chỉ có 2 kho chứa dầu thô của 2 nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn phục vụ cho sản xuất của Nhà máy là chính.

Cuối phiên giao dịch hôm 20/4, giá dầu thô WTI giao trong tháng 5 lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống mức -37 USD/thùng. Một số ý kiến cho rằng nên tận dụng cơ hội này để mua dầu tích trữ.

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong tình hình giá dầu thô thấp như hiện nay, việc mua dầu thô để tích trữ là hướng đi đúng đắn và hợp lí mang lại nhiều cơ hội cho đất nước.

Tuy nhiên, PVN cũng nhấn mạnh trên thực tế có một số khó khăn như chưa có cơ chế chính sách về rủi ro cho hoạt động này. Chẳng hạn như khi mua bắt đáy dẫn đến thua lỗ.

Ngoài ra, hạ tầng lưu chứa còn hạn chế, không có kho dự trữ quốc gia, hiện nay chỉ có 2 kho chứa dầu thô của 2 nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn phục vụ cho sản xuất của Nhà máy là chính.

Bên cạnh đó, PVN cũng chỉ ra việc thuê tàu trữ dầu không khả thi vào thời điểm này do tiềm lực tài chính còn khó khăn đặc biệt trong giai đoạn này.

Trước đó, ngày 22/4, trao đổi với người viết, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết: “Chiều nay (21/4), tôi vừa kí văn bản kiến nghị khẩn trương nhập khẩu xăng dầu dự trữ gửi tới Thủ tướng, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Theo kiến nghị của Hiệp hội Năng lượng, giá dầu thô thấp như hiện nay cơ hội nếu biết tận dụng để tích trữ khi giá dầu sẽ tăng trở lại sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, sản xuất được khôi phục, đời sống nhân dân trở lại bình thường, nhu cầu xăng dầu sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, trước đó,  trả lời tờ Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, hiện các kho chứa của BSR đều đã quá tải, Công ty phải liên hệ thuê kho chứa ở các đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Ðồng thời, tính chuyện ngừng hoạt động nhà máy nếu tình hình không được cải thiện.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lại gặp thêm tình trạng giá dầu giảm mạnh khiến BSR chịu tổn thất giảm giá hàng tồn kho lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong quý I/2020

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *