Quá trình bệnh thủy đậu- những giai đoạn của bệnh cần quan tâm

Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến các giai đoạn diễn biến của quá trình bệnh thủy đậu để các bạn có thể áp dụng và theo dõi cho bản thân hoặc người thân trong quá trình bị bệnh.

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh do siêu vi Varicella zoster gây ra, hình thành nên các nốt mụn nước trong có bọc trên bề mặt da. Bạn nên tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh thủy đậu qua từng giai đoạn để đề phòng các biến chứng nguy hiểm. Tại Việt Nam đã ghi nhận một số trường hợp tử vong do biến chứng bệnh thủy đậu gây ra.

Quá trình bệnh thủy đậu diễn ra gồm bao nhiêu giai đoạn?

Quá trình bệnh thủy đậu thường diễn ra theo giai đoạn, các giai đoạn kéo dài trong bao nhiêu ngày còn phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của từng người.

Ở giai đoạn thứ nhất của bệnh , bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, uể oải, chán ăn. Sau 10 – 20 ngày ủ bệnh, người mắc thủy đậu mới có dấu hiệu sốt cao , viêm họng đỏ. Mọi người có thể hiểu nhầm đây là sốt siêu vi thay vì dấu hiệu của thủy đậu vì nó chưa có nhiều biểu hiện đặc trưng, cũng chưa xuất hiện các vết lở loét trên da, được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

Giai đoạn thứ hai, xuất hiện các vết phỏng nước lan dần trên khắp cơ thể: Ở giai đoạn này, cơ thể bắt đầu xuất hiện những nốt đỏ và sau 1-2 ngày thì xuất hiện các nốt đậu. Các nốt đậu hay cò gọi là mụn nước mọc trên cơ thể có thể ở các dạng khác nhau theo thời gian: đỏ rát; mụn nước trong; mụn nước đục; mục đóng vẩy.

Giai đoạn thứ 3: Nếu không có biến chứng thì đây là giai đoạn phục hồi của người bệnh. Sau khoảng 2 tuần, bệnh nhân giảm sốt, đỡ mệt mỏi, hết đau họng. Những vết mụn đóng vẩy cũng nhanh chóng bay đi, nếu không có biến chứng sẽ không để lại sẹo.

Quá trình bệnh thủy đậu- những giai đoạn của bệnh cần quan tâm
Quá trình bệnh thủy đậu- những giai đoạn của bệnh cần quan tâm

Một số lưu ý trong từng giai đoạn của quá trình bệnh thủy đậu

Việc phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt là một trong những nguyên tắc y học chúng ta điều biết, việc bệnh nhân để bệnh quá lâu, đến khi bệnh càng ở giai đoạn sau mà không được chữa trị thì nguy cơ biến chứng lại càng cao hơn, do vậy trong quá trình bệnh thủy đậu diễn biến, điều quan trọng là cần phát hiện và chữa bệnh ngay từ những ngày đầu ủ bệnh.

  • Trong giai đoạn đầu, bạn cần chủ động đi khám để xác định đúng bệnh, tránh chủ quan nhầm lẫn tới các căn bệnh cảm cúm thông thường khác.
  • Ở giai đoạn thứ 2, Bạn sẽ cảm thấy ngứa rát và vô cùng khó chịu, nhưng tuyệt đối không được gãi, cũng không được chà xát vết mụn, tránh nguy cơ lây lan mụn và bội nhiễm.
  • Ở giai đoạn cuối của bệnh, nếu được chăm sóc tốt thì các vết mụn sẽ đóng vẩy và bay hết, bạn cũng cần chủ động sử dụng các loại thuốc ngừa sẹo. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn nguy hiểm dễ biến chứng nhất nếu cơ thể bạn không có sức đề kháng tốt.

Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào? Thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân và gia đình người bệnh