Quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì? có nên mua đất qui hoạch 1/2000

https://caferock.vn thông tin chi tiết đến bạn đọc những chia sẻ kiến thức về qui hoạch 1/2000. các câu hỏi xoay quanh chủ đề này bạn đọc thắc mắc sẽ được giải đáp trong topic này:

Quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì? có nên mua đất qui hoạch 1/2000

Quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì?

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 là b­ước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị, là cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phải phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị và do chính quyền địa phương tổ chức lập.

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 thường do địa phương thực hiện. Tuy nhiên nếu các dự án mới ở các khu vực cho có quy hoạch 1/2000 thì các chủ đầu tư phải tự thực hiện theo văn bản chấp thuận chủ trương và quy hoạch chung của khu vực. Sau khi quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 của dự án được phê duyệt, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhập vào quy hoạch chung của khu vực.

Nội dung của công tác quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 là lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Có nên mua đất qui hoạch 1/2000?

Mời các bạn tham khảo ví dụ dưới đây để có những quyết định chính xác là có nên mua đất qui hoạch không nhé.

Không coi trọng vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, biết đất thuộc dự án quy hoạch mà vẫn mua vì nghĩ rằng sẽ đi được “cửa sau” đã khiến anh Minh Chiến, hiện sống tại TP HCM, gặp khó khăn khi muốn sửa chữa hay bán nhà. Dưới đây là câu chuyện của anh:

Năm 2004, vợ chồng tôi mua một miếng đất 70 mét vuông với giá 320 triệu, trên đó có một ngôi nhà cấp 4 khoảng 30 mét vuông, tại quận 7, TP HCM. Mặc dù biết miếng đất được quy hoạch trong một dự án công cộng nhưng chúng tôi vẫn mua vì như thế giá đất mới rẻ, chỉ bằng 2/3 so với mặt bằng chung của những lô đất gần đó nhưng không bị quy hoạch. Vợ chồng tôi “tính cua trong lỗ”: miếng đất gần cái rạch nhỏ, chúng tôi có thể cơi nới thêm. Dự án lên kế hoạch từ năm 2000, mãi không thực hiện, chắc sẽ hủy. Mà dự án có lấy đất, thì nhà nước cũng đền bù nên không lo.

Mỗi chiều đi làm về, vợ chồng tôi đều tranh thủ đổ xà bần (gạch vữa) ra khu vực phía sau nhà, chỗ giáp với rạch nước. Sau một tháng chăm chỉ, chúng tôi lấn được 20 mét vuông đất (chiều ngang đất nhà tôi là 4,4 mét). Chúng tôi ở trong ngôi nhà cấp 4 được hơn một năm thì cảm thấy quá khổ sở. Mùa mưa, nhà dột. Thậm chí nhiều hôm không mưa nhưng triều cường, nước cũng ngập trên nền. Vì có ít tiền tiết kiệm, chúng tôi quyết định xây lại nhà.

Lúc này tôi bắt đầu gặp rắc rối với miếng đất dính quy hoạch dự án. Tôi lên phường xin cấp phép xây dựng nhưng người ta chỉ cho phép sửa lại nhà cấp 4, trong khi tôi muốn xây nhà hai tầng để phù hợp với điều kiện sống của gia đình: Chúng tôi sẽ sinh con và đón ba mẹ ở dưới quê lên ở cùng.

Vợ chồng tôi quyết định xây chui. Sau hai tháng, tôi xây xong ngôi nhà một trệt một lầu, diện tích xây dựng 60 mét vuông, có hai khoảnh sân phía trước và phía sau. Không thuê kiến trúc sư, tự tôi lên bản vẽ, chọn vật liệu, thậm chí cũng xắn tay vào làm mà tiền mua nguyên vật liệu cũng như trả công cho thợ hết gần 400 triệu (thời điểm năm 2006).

Cứ tưởng có nhà đẹp thì cuộc sống yên ổn. Hơn nữa, chúng tôi từng rất vui khi năm 2008, lúc thị trường bất động sản TP HCM đang rất nóng, có người vào nhà tôi chơi và bảo sẵn sàng trả cho chúng tôi 1,8 tỷ.

Đầu năm 2015, do muốn có vốn làm ăn, vợ chồng tôi dự định bán ngôi nhà để mua một căn nhỏ hơn, nhằm có chút tiền dư (tôi cũng muốn đổi nhà để thuận tiện cho việc đi lại, đến nơi làm, nơi học của vợ chồng, con cái). Tôi ra giá 1,6 tỷ, đăng tin bán nhà trên báo, rồi nhờ người môi giới, dự định hơn 1,5 tỷ sẽ bán. Nhiều người đến, có vẻ rất ưng ý ngôi nhà nhưng họ hỏi đến giấy hoàn công thì tôi không có (vì toàn xây dựng chui, lấy đâu ra giấy hoàn công). Vậy là tôi phải hạ giá xuống còn 1,4 tỷ. Tổng cộng có sáu khách đã lên kế hoạch đặt cọc, chấp nhận không cần giấy hoàn công. Tuy nhiên, sau đó, họ lên phường hỏi thấy nhà tôi nằm trong dự án quy hoạch, họ từ bỏ. Tôi cảm thấy rất đau đầu vì dự án suốt từ năm 2000, đến bây giờ không thực hiện nhưng cũng không xóa bỏ, vẫn để treo.

Bây giờ, giá vàng 33 triệu, tôi rao bán có 1,3 tỷ (40 lượng) nhưng vẫn chưa thành công. Mãi không bán được nhà, cần vốn, tôi đem nhà thế chấp để vay ngân hàng. Vì vấn đề pháp lý của ngôi nhà không rõ ràng nên mấy ngân hàng uy tín và có lãi suất thấp không duyệt hồ sơ vay của chúng tôi. Chỉ có vài ngân hàng nhỏ và độ tin cậy không cao mới đồng ý cho chúng tôi vay, nhưng khoản vay cũng không được nhiều như tôi mong muốn.

Giá như thời 2004, tôi không coi thường chuyện dự án, quy hoạch, tôi dùng số tiền đó đi mua một miếng đất có vấn đề pháp lý rõ ràng thì bây giờ đã không lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan thế này.

Hy vọng bài viết chia sẻ này sẽ cho các bạn có một góc nhìn đúng về đất qui hoạc để cân nhắc việc đưa ra quyết định mua cũng như là đầu tư.