Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

160

Chứng khoán chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Nếu bạn đang có dự tính tham gia hay tìm hiểu gì về lĩnh vực chứng khoán. Hãy để Caferock giúp bạn một phần qua bài viết Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là một hình thức sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ cho những người môi giới cổ phiếu và người mua bán cổ phiếu để trao đổi các cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác. Sàn giao dịch chứng khoán cũng cung cấp các dịch vụ cho việc phát hành và thu hồi chứng khoán cũng như các phương tiện tài chính và các sự kiện như việc chi trả lợi tức và cổ tức. Nói một cách khác sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ và các tiền tệ quốc tế tài chính. Nhầm giúp cho người mua cũng như người bán có một sân chơi chung để dễ dàng trao đổi hơn.

 • Bảng giá chứng khoán Công Thương – Ngân hàng Viettinbank
 • Cách xem bảng giá giao dịch chứng khoán hôm nay
 • Bảng giá chứng khoán tân việt
 • Tổng kết nhìn lại sàn chứng khoán việt nam 6 tháng đầu năm 2019
 • Ví dụ về Thị trường chứng khoán phái sinh ở trung quốc

 • Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

  Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

  Huy động các khoản tiết kiệm để đầu tư

  Khi mọi người đưa ra những khoản tiết kiệm của mình và đầu tư vào các cổ phần, việc này dẫn tới sự phân chia hợp lý hơn các nguồn tài nguyên bởi vì vốn, có thể dùng để tiêu dùng, hay gửi trong các ngân hàng, được huy động và tái định hướng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh mang lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế

  Tạo thuận lợi cho phát triển công ty

  Các công ty coi nguồn vốn thu được là một cơ hội để mở rộng các dây chuyền sản xuất, tăng thêm các kênh phân phối, ngăn chặn tính bất ổn, tăng thị phần, hay mua sắm thêm các tài sản khác cần thiết cho kinh doanh.

  Tái phân phối của cải

  Bằng cách trao cho mọi người một cơ hội để mua các cổ phần và nhờ đó trở thành người đồng sở hữu (những người nắm giữ cổ phần) của doanh nghiệp có thể sinh lời, thị trường chứng khoán giúp làm giảm bất bình đẳng trong thu nhập

  Hợp tác quản lý

  Bằng cách có được nhiều người sở hữu ở nhiều tầng lớp khác nhau, các công ty nói chung có khuynh hướng cải thiện các tiêu chuẩn quản lý và hiệu năng của mình nhằm thoả mãn các yêu cầu của những người nắm giữ cổ phần đó và việc hợp tác quản lý của mọi người trên thị trường chứng khoán cũng như của chính phủ càng chặt chẽ hơn

  Tạo các cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ

  Đối lập với những công việc kinh doanh đòi hỏi tiêu tốn những khoản vốn lớn, đầu tư vào các cổ phần là cơ hội mở cho cả những nhà đầu tư chứng khoán lớn và nhỏ bởi vì một người chỉ mua một số cổ phần mà anh ta có khả năng. Vì thế Sàn giao dịch chứng khoán cung cấp một nguồn thu nhập khác cho những người có tiền tiết kiệm ở mức độ thấp.

  Chính phủ tăng vốn cho những dự án phát triển

  Chính phủ hay thậm chí cả các chính quyền địa phương như các chính quyền thành phố có thể quyết định vay tiền để hỗ trợ tài chính cho những dự án hạ tầng to lớn như thoát nước và xử lý nước thải hay cung cấp nhà ở bằng cách bán một kiểu chứng khoán khác được gọi là khế ước nợ

  Thước đo của nền kinh tế

  Tại sàn giao dịch chứng khoán, giá cổ phần lên và xuống phụ thuộc phần lớn vào thị trường. Giá cổ phần tăng lên hay giữ ổn định khi các công ty và nền kinh tế nói chung cho thấy những dấu hiệu của sự ổn định. Vì thế sự chuyển động của giá cổ phần có thể là một đồng hồ báo khuynh hướng chung của nền kinh tế.


  Bạn đang đọc bài viết Sàn giao dịch chứng khoán là gì? tại chuyên mục Tin chứng khoán, trên website Tin Tức tổng hợp 24/7.

 • Hướng dẫn mua bán chứng khoán trong ngày đơn giản nhất
 • Đi tìm hiểu về thuật ngữ “ trái phiếu chiết khấu ”
 • Cách mua cổ phiếu mỹ tưởng đâu quá đơn giản đến vậy
 • Lý do xuất hiện hình thức chơi chứng khoán online như thế nào?
 • Thị trường chứng khoán tập trung là gì?
 • Sàn chứng khoán thành phố hồ chí minh
 • Tổng kết nhìn lại sàn chứng khoán việt nam 6 tháng đầu năm 2019
 • Bảng giá chứng khoán tân việt
 • Công ty niêm yết là gì?
 • Cổ phiếu ofc là gì? và nó có đặc điểm gì khác biệt