Tại sao cần phải phân loại các nhóm sản phẩm khi đăng ký nhãn hiệu?

Phân loại các nhóm sản phẩm khi đăng ký nhãn hiệu là một bước quan trọng trong quá trình kê khai trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Việc đăng ký chính là thể hiện phạm vi sử dụng và phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu. Mà trong đó việc phân nhóm sản phẩm được quy định theo pháp luật. Để điều chỉnh phân nhóm sản phẩm, cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ NICE 11.

Phân loại các nhóm sản phẩm khi đăng ký nhãn hiệu để làm gì?

Mục đích chính của việc phân loại các nhóm sản phẩm khi đăng ký nhãn hiệu này chính là xác định phạm vi bảo hộ đối với nhãn hiệu. Có thể nói việc phân loại nhằm xác định nhãn hiệu đăng ký sẽ được sử dụng cho những sản phẩm, dịch vụ nào. Điều này liên quan mật thiết đến điều kiện về khả năng phân biệt của nhãn hiệu. Bên cạnh đó số lượng các danh mục mà chủ thể liệt kê trong đơn tỉ lệ thuận với chi phí cần đóng khi tiến hành phân loại nhóm sản phẩm.

Mục đích của phân nhóm sản phẩm

Cách thức phân loại danh mục sản phẩm trong đăng ký nhãn hiệu

Bảng phân loại NICE 11 được Cục sở hữu trí tuệ ban hành được sử dụng để tiến hành phân loại. Mọi công đoạn phân loại sẽ dựa trên bảng quy định này mà thực hiện đối với các nhãn hiệu đăng ký hiện nay. Các sản phẩm, dịch vụ trong bảng phân loại NICE 11 này sẽ được chia thành các nhóm khác nhau. Trong đó sẽ có 45 nhóm ngành sản phẩm, dịch vụ trong kinh doanh được chia cụ thể.

Từ nhóm 1 đến 34 là các loại hàng hóa và từ 35 đến 45 là các loại dịch vụ. Trong đó đối với hàng hóa, dịch vụ sẽ có sự phân loại khác nhau.

Đối với hàng hóa phải áp dụng các nguyên tắc sau

– Phân nhóm hàng hóa dựa vào chức năng và mục đích:

Ngoài ra có những sản phẩm hàng hóa không chỉ có 1 – 2 mục đích sử dụng mà có rất nhiều thì sẽ được phân vào nhóm nào đó tương thích về các công dụng và chức năng.

– Phân nhóm hàng hóa cho vật liệu thô chưa được chế biến hoặc đã đã được chế biến một phần:

– Phân nhóm hàng hóa có một bộ phận được tạo thành từ sản phẩm khác

– Phân nhóm hàng hóa cho sản phẩm chưa hoàn chỉnh

Còn một loại hàng hóa cuối cùng là hộp đựng sản phầm thì về nguyên tắc, những hàng hóa đó sẽ được phân loại cùng nhóm với sản phẩm đó.

Đối với phân loại dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu

Tương tự hàng hóa, các dịch vụ mang nhãn hiệu cũng không thể phân loại theo nhóm, theo phần giải thích hay theo vần chữ cái mà phải áp dụng những nguyên tắc sau:

– Phân loại dựa vào ngành hoạt động được ghi rõ trong tiêu đề các nhóm. Hoặc nếu không, có thể phân loại dựa vào dịch vụ tương tự trong nhóm theo vần chữ cái.

– Những dịch vụ cho thuê sẽ được phân cùng nhóm với dịch vụ được được cung cấp bởi phương tiện cho thuê.

– Các dịch vụ tư vấn được phân loại cùng nhóm với dịch vụ tương tự với lĩnh vực đó. Nguyên tắc phân loại này được áp dụng cho cả các dịch vụ tư vấn, thông tin qua các phương tiện điện tử.

– Các dịch vụ mua bán, siêu thị và dịch vụ hàng hóa tuy không được nêu cụ thể trong bảng phân loại nhưng dựa vào phần chú thích đi kèm thì sẽ được phân vào nhóm 35.

Cách phân loại sản phẩm đối với hàng hóa và dịch vụ khác nhau

Việc phân loại các nhóm sản phẩm khi đăng ký nhãn hiệu không phải lúc nào cũng đơn giản, thực tế có một số loại hàng hóa có thể không nằm trong danh mục NICE nói trên hoặc trong một số trường hợp khác. Điều đó làm khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng đó cảm thấy bối rối. Nếu gặp khó khăn trong đăng ký nhãn hiệu quý khách có thể liên hệ với Phan Law Vietnam để được tư vấn sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu bao gồm cả nghĩa vụ kê khai tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

Thông tin liên hệ:

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ: 179 Ly Chinh Thang, Ward 7, District 3, HCM

70 Ngô Quyền, P. Hàng Bài, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline: 1900 599 995