Dự báo thị trường chứng khoán 2019 có nhiều chuyển biến

Thị trường chứng khoán đang có nhiều sự thay đổi. Dưới đây là dự báo thị trường chứng khoán 2019 theo thông tin tổng hợp từ các sàn giao dịch trong cả nước. 

Dự báo thị trường chứng khoán 2019

Vừa qua, trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh đã công bố Báo cáo “Kinh tế việt Nam 2019 trước khúc quanh quyết định” và đưa ra dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam 2019 sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Đây sẽ là một năm với những diễn biến rất khó lường với những cơn sóng dữ dao động với biên độ cực mạnh sẽ tác động trực tiếp vào thị trường chứng khoán gây ra nhiều chuyển biến khó mà đoán được.

Theo phân tích trong Báo cáo, năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc một năm trong sắc đỏ. Đây được xem là một năm biến động nhất trong 10 năm trở lại đây. Chỉ số VN-Index liên tục thăng hoa trong bốn tháng đầu năm, tăng gần 22% đạt đỉnh 1.200 điểm vào ngày 9/4/2018, trước khi sụt giảm mạnh trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 7/2018. Đồng thời, phục hồi trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 10/2018, trước khi quay đầu giảm lại sau khi không vượt được mốc 1.000 điểm.

Kết thúc năm 2018, VN-Index dừng ở mức 892.54 điểm, giảm 9% so với năm 2017. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2017, tương đương với 70,2% GDP năm 2018, vượt chỉ tiêu 70% GDP đề ra tại Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020.

Giá trị giao dịch cổ phiếu bình quân đạt 6.500 tỷ đồng/phiên, tăng 29% so với năm 2017. Đặc biệt, vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài vẫn vào ròng đạt 2,8 tỷ USD, cơ bản bằng mức kỷ lục 2,9 tỷ USD của năm 2017. Giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài ước đạt trên 32,8 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán trong năm vừa qua diễn biến phức tạp. Hầu hết đánh giá cho thị trường chứng khoán năm 2019 đều nghiêng về những kịch bản thận trọng thay vì những mốc số của VN-Index.

Nhận định chung về thị trường chứng khoán 2019

Đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019. Đại diện Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam cho hay, thị trường có nhiều tín hiệu cho thấy sự hồi phục. Các ngành kinh doanh không cần vốn lớn sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn những ngành cần vốn lớn.

Tuy nhiên, một số ngành cần vốn lớn nhưng vẫn duy trì được lợi thế như năng lượng, công nghiệp… sẽ hưởng lợi từ chính sách phát triển của Chính phủ cũng có thể thu hút nhà đầu tư.

Còn Tiến sỹ Bùi Quang Tín – Giám đốc điều hành Trường Doanh Nhân BizLight cho biết, môi trường lãi suất tăng sẽ tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh, chi phí nợ và chi phí sử dụng vốn cũng cao hơn, khiến mức chiết khấu giá trị nội tại của cổ phiếu cũng cao hơn. Khi khả năng tăng giá của cổ phiếu không còn dễ dàng, nên nhóm cổ phiếu có khả năng trả cổ tức cao có thể là một lựa chọn thay thế và thu hút nhà đầu tư.

Việt Nam là quốc gia đang phát triển, với chính sách khuyến khích của Chính phủ cho sự phát triển của thành phần kinh tế tư nhân sẽ tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn cho nhiều nhóm ngành; trong đó có nhóm ngành liên quan tiêu dùng. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng có thể chậm lại, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, thì sự cạnh tranh gia tăng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp năng động hơn để có thể tiếp tục phát triển./.

Trên đây là bài viết dự báo thị trường chứng khoán 2019. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn nắm vững hơn về thị trường chứng khoán sắp đến. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nếu có những cập nhật mới nhất về thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Xin chào và hẹn gặp lại!!!

Tin tức tổng hợp

>> Mời các bạn xem thêm: Thị trường chứng khoán sơ cấp là gì?