Thị trường chứng khoán là gì? Đôi điều bạn cần biêt

Chứng khoán không đơn giản như nhiều người đã nghỉ. Để bắt đầu chơi chứng khoán bạn cần phải hiểu rõ về nó. Nếu không bạn sẽ bị lỗ trong cuộc chơi này. Để hiểu hơn về chứng khoán chúng ta cùng tìm hiểu Thị trường chứng khoán là gì? qua bài viết dưới đây nhé.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là lĩnh vực phong phú, đa dạng và rất phức tạp; là nơi mua bán các chứng khoán và thường được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán, một phần ở các công ty môi giới (công ty chứng khoán), và cả ở thị trường chợ đen.

Về mặt hình thức, thị trường chứng khoán chỉ là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán; qua đó thay đổi chủ thể nắm giữ chứng khoán.

Sự hình thành thị trường chứng khoán

 • Do sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu về tích vốn trong xã hội tăng lên và trở nên đa dạng, phong phú; người thì cần vốn cho mục đích tiêu dùng hay đầu tư, người thì có vốn nhàn rỗi muốn cho vay để sinh lời. Đầu tiên, họ tìm gặp nhau trực tiếp trên cơ sở quen biết. tuy nhiên sau đó, khi cung cầu vốn không ngừng tăng lên thì hình thức vay, cho vay trực tiếp dựa trên quan hệ quen biết không đáp ứng được; Vậy cần phải có một thị trường cho cung và cầu gặp nhau, đáp ứng các nhu cầu tài chính của nhau – Đó là thị trường tài chính. Thông qua thị trường tài chính, nhiều khoản vốn nhàn rỗi được huy động vào tiêu dùng, đầu tư, tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế.
 • Căn cứ vào thời gian luân chuyển vốn, thị trường tài chính bao gồm:
  1. Thị trường tiền tệ: mua bán, trao đổi các công cụ tài chính ngắn hạn dưới một năm.
  2. Thị trường vốn: mua bán, trao đổi các công cụ tài chính trung và dài hạn.

Chức năng thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thực hiện các chức năng chủ yếu sau:

 1. Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế;
 2. Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng;
 3. Cung cấp khả năng thanh toán cho các chứng khoán;
 4. Đánh giá giá trị doanh nghiệp và tình hình của nền kinh tế;
 5. Tạo môi trường giúp Chính phủ thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô.

Các hình thức của thị trường chứng khoán

 1. Thị trường tập trung
 2. Thị trường phi tập trung (OTC);
 3. Thị trường chợ đen.

Cơ cấu của thị trường chứng khoán

Căn cứ vào phương thức giao dịch

 • Thị trường giao dịch ngay (Thị trường thời điểm): Thị trường giao dịch mua bán theo giá của ngày hôm đó; việc thanh toán và giao hoán sẽ diễn ra sau đó vài ngày (tùy theo mỗi thị trường chứng khoán quy định riêng số ngày);

 

 • Thị trường tương lai: Thị trường mua bán chứng khoán theo những hợp đồng mà giá cả được thỏa thuận ngay trong ngày giao dịch; việc thanh toán và giao hoán sẽ diễn ra trong một kỳ hạn ở tương lai (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…).

Căn cứ vào tính chất chứng khoán giao dịch:

 • Thị trường cổ phiếu;
 • Thị trường trái phiếu;
 • Thị trường chứng khoán phái sinh, bao gồm thị trường hợp đồng tương lai, hợp đồng lựa chọn,… – Đây là thị trường cấp cao mua bán chuyển giao các công cụ tài chính cấp cao; Do đó thị trường này chỉ xuất hiện ở các nước có thị trường chứng khoán phát triển ở trình độ cao.Căn cứ vào lưu chuyển vốn:
 • Thị trường sơ cấp: tạo ra kênh thu hút tiền nhàn rỗi để đầu tư;
 • Thị trường thứ cấp: tạo ra khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt dễ dàng, thuận tiện; Tiền thu được ở đây không thuộc về nhà phát hành mà thuộc về nhà đầu tư bán chứng khoán, nhượng lại quyền sở hữu chứng khoán cho nhà đầu tư khác.>> Xem thêm về:  thị trường chứng khoáng thứ cấp

Mục tiêu quản lý và điều hành về thị trường chứng khoán

 1. Hoạt động có hiệu quả;
 2. Điều hành công bằng;
 3. Phát triển ổn định.

Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

 1. Cạnh tranh tự do
 2. Công khai: Tất cả các hoạt động trên thị trường chứng khoán đều phải đảm bảo tính công khai. Sở giao dịch chứng khoán công bố các thông tin về giao dịch chứng khoán trên thị trường. Các tổ chức niêm yết công bố công khai các thông tin tài chính định kỳ hàng năm của công ty, các sự kiện bất thường xảy ra đối với công ty, nắm giữ cổ phiếu của giám đốc, người quản lý, cổ đông đa số. Các thông tin càng được công bố công khai minh bạch, thì càng thu hút được nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán.
 3. Trung gian mua bán: Mọi hoạt động giao dịch, mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán đều được thực hiện thông qua các trung gian, hay còn gọi là các nhà môi giới. Các nhà môi giới thực hiện giao dịch theo lệnh của khách hàng và hưởng hoa hồng. Ngoài ra, nhà môi giới còn có thể cung cấp các dịch vụ khác như cung cấp thông tin và tư vấn cho khách hàng trong việc đầu tư…
 4. Đấu giá:  Giá chứng khoán được xác định thông qua việc đấu giá giữa các lệnh mua và các lệnh bán. Tất cả các thành viên tham gia thị trường đều không thể can thiệp vào việc xác định giá này. Có hai hình thức đấu giá là đấu giá trực tiếp và đấu giá tự động.

Chủ thể tham gia thị trường chứng khoản gồm những ai?

Nhà phát hành: là các tổ chức thực hiện huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. Nhà phát hành có thể là Chính phủ, chính quyền địa phương, Công ty.

 • Chính phủ phát hành các loại trái phiếu chính phủ nhằm huy động tiền bù đắp thâm hụt ngân sách hoặc thực hiện những công trình quốc gia lớn.
 • Chính quyền địa phương phát hành trái phiếu địa phương để huy động tiền đầu tư cho các công trình hay chương trình kinh tế, xã hội của địa phương.
 • Các công ty muốn huy động vốn đầu tư phát triển sản xuất phát hành trái phiếu công ty hoặc cổ phiếu.Nhà đầu tư:
 • Nhà đầu tư cá nhân: Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro và Nhà đầu tư không thích rủi ro;
 • Nhà đầu tư có tổ chức: công ty đầu tư, công ty bảo hiểm, quỹ bảo hiểm xã hội, công ty tài chính,ngân hàng thương mại.Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán:
 • Công ty chứng khoán
 • Quỹ đầu tư chứng khoán
 • Các trung gian tài chínhCác tổ chức liên quan đến chứng khoán:
 • Cơ quan quản lý Nhà nước
 • Sở giao dịch chứng khoán
 • Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán
 • Tổ chức lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán
 • Công ty dịch vụ máy tính chứng khoán
 • Các tổ chức tài trợ chứng khoán
 • Công ty đánh giá hệ số tín nhiệm

Cơ chế điều hành và Giám sát thị trường chứng khoán

Việc điều hành và giám sát thị trường chứng khoán được tổ chức theo nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm:

 1. Các cơ quan quản lý của Chính phủ: Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo lĩnh vực;
 2. Các tổ chức tự quản: Sở Giao dịch chứng khoán, Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán.

Xu hướng phát triển về thị trường chứng khoán

 1. Quốc tế hóa;
 2. Gia tăng các nhà đầu tư chuyên nghiệp;
 3. Chứng khoán hóa các nguồn vốn trên thị trường chứng khoán;
 4. Phát triển mạnh mẽ thị trường chứng khoán phái sinh ban đầu.

Mình đã tình bày đầy đủ thông tin về Thị trường chứng khoán. Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm nhiều hơn về thị trường chứng khoán hiện nay. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

>> Xem thêm: Danh sách các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán tp hcm