Tin tức mới nhất ở Biển Đông: Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Tin tức mới nhất ở Biển Đông cập nhật bộ Ngoại giao Mỹ vào đầu tháng 4 vừa qua đã ra tuyên bố bày tỏ thái độ về sự việc Trung Quốc đã thực hiện hành động đâm chìm một tàu cá của Việt Nam tại Biển Đông.

Tin tức mới nhất ở Biển Đông mới nhất hôm nay

Tin tức mới nhất ở Biển Đông đưa tin Bộ ngoại giao Mỹ ” Chúng tôi hết sức quan ngại trước những thông tin về sự việc đã diễn ra tàu phía Trung Quốc đã đâm chìm một  tàu cá của Việt Nam gần phía quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông. Sự việc là diễn biến mới nhất trong những hành động của Trung Quốc muốn bành trướng chủ quyền trên biển Đông, nhằm thâu tóm các yêu sách hàng hải  bất hợp pháp và gây ra nhiều bất lợi cho các nước láng giềng tại Đông Nam Á trên Biển Đông”.

Vào thời điểm trước đó – 3/4, Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với phóng viên rằng: Về thông tin tàu cá QNG- 90617 TS cùng tám ngư dân tại Việt Nam gặp nạn tại khu vực bờ đảo Phú Lâm trực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Theo thông tin từ các bộ phận cơ quan chức năng Việt Nam, tàu cá QNG- 90617 và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt bình thường tại vùng biển của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ra tay ngăn cản và đâm đến chìm.

Như đã rất nhiều lần ra sức khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng di tích và cơ sở pháp lý rõ ràng để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với các luật pháp quốc tế. Hành động sai lầm này của tàu công vụ Trung Quốc đã ngan nhiên xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo, gây thiệt hại to lớn về tài sản, cũng như là đe doạ an toàn tính mạng của ngư dân và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đi ngược lại những nhận thức đúng đắn chung của lãnh đạo cấp cao trong quan hệ  hai nước về việc có thể đối xử hòa bình với ngư dân và những thoả thuận hợp pháp về những điều luật biển cơ bản để giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam và Trung Quốc. Làm trái lại với tinh thần tuyên bố hành vi và cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, sự việc vừa qua đã gây ra khá phức tạp tình hình và hoàn toàn không có lợi cho quan hệ hai quốc gia cũng như là việc có thể duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ởtrênBiển Đông

Đại diện Bộ Ngoại giao bà Lê Thị Thu hằng đã bàn luận với đại diện đại sứ quán phía Trung Quốc và trao đổi công hàm phản đối, yêu cầu phía bên Trung Quốc điều tra và làm rõ để xử lý công minh đối với nhân viên công vụ tại nước và tàu Hải cảnh trên để không phải tái diễn những hành động xảy ra tương tự, đồng thời phải có hành động bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân tại Việt Nam.

 Tin tức mới nhất ở Biển Đông vừa gửi đến các bạn tin tức xảy ra trên biển Đông. Cảm ơn các bạn đã đón theo dõi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *