Tổng hợp những mô hình khởi nghiệp hay nhất hiện nay

Theo các chuyên gia về kinh tế hiện nay, bên cạnh việc xác định nhóm sản phẩm, phân loại thị trường, lên chiến lược marketing…, tìm hiểu về mô hình khởi nghiệp hay cũng có thể giúp doanh nghiệp tự nhận thức được những ưu, nhược điểm và định hướng rõ ràng hơn trên con đường phát triển lâu dài.

Mô hình khởi nghiệp hay. Ảnh minh hoạ

Gợi ý các mô hình khởi nghiệp hay nhất hiện nay

Mô hình khởi nghiệp hay theo kiểu doanh nghiệp hộ gia đình 

Mô hình khởi nghiệp theo doanh nghiệp hộ gia đình ở đây có thể là cửa hàng tạp hoá, tiệm giặt là, spa làm đẹp, đại lý bán vé máy bay hay sửa chữa đồ điện lạnh,… Chủ doanh nghiệp là một thành viên, có thể là cá nhân hoặc một người nào đó trong gia đình, vừa làm chủ vừa là lao động chính.

Mô hình khởi nghiệp hay xuất phát từ sở thích cá nhân

Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 như hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp trẻ cũng chọn cách khởi nghiệp từ chính sở thích cá nhân, lấy đam mê làm nền tảng để phát triển vươn xa. Ví dụ như trang tổng hợp địa điểm ăn uống Foody đã được tạo ra, kết nối và trở thành “từ điển bách khoa” cho cộng đồng yêu ẩm thực Việt; hay Iprice- trang tổng hợp sản phẩm, so sánh mức giá, phục vụ cho các tín đồ mua sắm trên khắp các khu vực tại Đông Nam Á. Điểm bắt đầu của ý tưởng kinh doanh có thể khá đơn giản nhưng chỉ cần đáp ứng được nhu cầu thực tế của số đông thì việc người dùng hưởng ứng và tiếp nhận thương hiệu chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mô hình khởi nghiệp hay theo xu hướng “nuôi để bán”

Ông bà ngày xưa có câu “giàu lợn nái, lãi gà con”, ý là khen tặng những gia đình làm nông dân biết chăn nuôi gà từ lúc mới sinh cho đến khi đủ cân để bán. Tương tự vậy, không ít Start-Up có vốn nhỏ được tạo ra trên định hướng chuyển nhượng.

Những thương vụ mua bán, chuyển nhượng có thể đạt giá trị lên đến hàng tỷ đô, mang đến lợi nhuận kinh tế vô cùng lớn cho các nhà đầu tư. Trong tháng sáu vừa qua, Linkedin– trang mạng xã hội dành cho người lao động và nhà tuyển dụng – đã chính thức về tay Microsoft với mức giá 26,2 tỷ đô la Mỹ. Đặng biệt, nổi bật tại Việt Nam trong năm 2016 là thương vụ mang tên Lazada, giữa hai “đại gia” mang tên Rocket Internet và Alibaba.

Nguồn: VietnamBiz