Tư duy lập trình là gì? Cách hình thành tư duy lập trình

Có lẽ trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay thì cụm từ “Tư duy lập trình” đã không còn quá lạ lẫm với hầu hết chúng ta. Tư duy lập trình trước hết là một loại tư duy của con người, được phân biệt với các tư duy khác như tư duy thành công hay tư duy phản biện dựa trên những đặc điểm nhất định.

Tư duy lập trình là một khái niệm có vẻ khá trừu tượng, nhưng có thể hiểu đơn giản là cách ta tư duy để giải quyết các vấn đề, phân tích vấn đề lớn thành những vấn đề nhỏ, từ đó xem xét những phương án giải quyết cụ thể và phù hợp. Điều đặc biệt là sau khi lựa chọn được các phương án thích hợp nhất, người học cần phải biết cách tư duy để chuyển phương án đó thành mã (code) hoặc các từ khóa.

Tư duy lập trình là gì?

Cách hình thành tư duy lập trình

Để có được một kiến thức hay kĩ năng nào đó chúng ta đều phải học, học ít hay nhiều nhanh hay chậm phụ thuộc vào mục đích và tiềm năng của mỗi người, tuy nhiên điểm chung là đều cần quá trình bồi đắp.

Với tư duy lập trình cũng như vậy, để có được tư duy lập trình tốt chúng ta cần một quá trình đủ chất và lượng để hình thành nó. Có nhiều cách học để đạt được tư duy lập trình, sau đây là những bài học cơ bản cần thiết để hình thành tư duy lập trình nhanh nhất: Nắm vững những kiến thức căn bản, đi từ nhỏ tới lớn, từ nòng cốt đến nâng cao; học toán lập trình, làm những bài toán về lập trình; đọc nhiều sách hơn(chú ý chất hơn là lượng) từ đó tập áp dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tế; luôn luôn học hỏi không ngừng nghỉ vì kiến thức là vô hạn, tinh thần học tập suốt đời.

Học tư duy lập trình bằng cách làm toán lập trình

Có thể nói một trong những cách giúp hình thành và phát triển tư duy lập trình nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là học thông qua việc làm các bài toán lập trình. Thực tế cho thấy những em nhỏ có tư duy lập trình tốt thường xuất sắc trong những môn tự nhiên như toán, lí.

Điều đó không có nghĩa là những bạn học tốt môn xã hội không có tư duy lập trình tốt, các bạn còn có thể tốt hơn nhưng khoa học chỉ ra tư duy lập trình thiên về não trái- tự nhiên nhiều hơn. Có một số bài toán lập trình đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao như: bài toán phân tích số, bài toán về cây nhị phân, bài toán xếp hậu hay ngăn hàng và xếp hàng,..

Chúng ta có thể luyện tập làm những bài toán này từ cấp độ dễ đến khó. Luyện tập thường xuyên chắc chắn bạn sẽ rèn giũa và nâng cấp được tư duy lập trình của mình.

Tham khảo tư duy trong kinh doanh hiệu quả

Lợi ích của tư duy độc lập đối với học sinh là gì?

Tư duy tích cực là gì? Lợi ích của nó như thế nào?

Tư duy thành công bao gồm những gì?