Vì sao lại gọi là Vắc xin 5 trong 1? Ý nghĩa của loại vắc xin này là gì?

Vì sao lại gọi là vắc xin 5 trong 1? ý nghĩa của loại vắc xin này có gì đặc biệt? Cùng Caferock.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Vì sao lại gọi là Vắc xin 5 trong 1?

Chắc chắn những bậc cha mẹ lần đầu tìm hiểu về chương trình tiêm chủng cho con trẻ đều có thắc mắc Vì sao lại gọi là Vắc xin 5 trong 1? Và ý nghĩa của loại vắc xin 5 trong 1 là gì?

Sở dĩ lại có tên gọi là Vắc xin 5 trong 1 vì đây là loại vắc xin phòng ngừa 5 bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và thay vì phải tiêm 5 loại vắc xin khác nhau thì nay đã được tích hợp trong cùng 1 loại vắc xin.

Vắc xin 5 trong 1 phòng ngừa được 5 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ
Vắc xin 5 trong 1 phòng ngừa được 5 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ

Tiêm vắc xin 5 trong 1 phòng những bệnh nào?

Vắc xin 5 trong 1 có thể phòng được 5 bệnh phổ biến gồm:

  1. Bệnh Ho Gà:
  2. Bệnh Uốn Ván:
  3. Bệnh Bạch Hầu:
  4. Bệnh bại Liệt:
  5. Hib (Viêm nhiễm Haemophilus loại B).

Vắc xin 5 trong 1 tiêm mấy mũi?

Loại vắc xin 5 trong 1 được tiêm 3 mũi vào các khoảng thời gian trẻ được 8 tuần tuổi, 12 tuần tuổi và 16 tuần tuổi. Vị trí tiêm của vắc xin 5 trong 1 là vào bắp đùi của trẻ. Với đầy đủ 03 liều tiêm như nói trên, trẻ sẽ đảm bảo được độ miễn dịch hiệu quả với 05 bệnh vừa kể trên. Đồng thời, cứ mũi tiêm sau được tiêm sẽ giúp gia tăng mức độ miễn dịch của trẻ.

Tiêm vắc xin 5 trong 1 nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng
Tiêm vắc xin 5 trong 1 nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng

Tiêm vắc xin 5 trong 1 quá liều hoặc sót liều thì làm sao?

Trong quá trình tiêm vắc xin 5 trong 1, nếu trẻ tiêm quá liều hoặc gặp tình huống khẩn cấp thì cha mẹ nên gọi ngay cho 115 Trung tâm cấp cứu hoặc đưa trẻ đến ngay trạm Y tế gần nhất.

Nếu trẻ bị quên một liều thì cũng đừng quá lo lắng, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các Trạm y tế địa phương để tiêm chủng cho trẻ. Bởi lý do là khi trẻ được tiêm chủng ngừa bệnh ở đúng độ tuổi được đề nghị thì trẻ sẽ được bảo vệ bởi những bệnh nghiêm trọng nói trên.

Trẻ nên được tiêm đúng độ tuổi quy định và đủ số lượng mũi tiêm để được bảo vệ tốt nhất
Trẻ nên được tiêm đúng độ tuổi quy định và đủ số lượng mũi tiêm để được bảo vệ tốt nhất

Tiêm vắc xin 5 trong 1 miễn phí hay mất tiền?

Nhiều người có cùng thắc mắc trên khi tìm hiểu về tiêm vắc xin 5 trong 1. Thực tế thì tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 là một phần trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Theo đó, trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được thực hiện chích ngừa miễn phí. Do đó, nếu các bậc phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin 5 trong 1 sẽ được miễn phí.

Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh do không sắp xếp được thời gian để tiêm phòng đúng với lịch tiêm chủng của cơ sở y tế địa phương nên đã đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ.  Do đó, sẽ tốn phí và mức phí đó phụ thuộc vào bảng giá tiêm dịch vụ của từng cơ sở.

Trên đây là bài viết Vì sao lại gọi là Vắc xin 5 trong 1? Ý nghĩa của loại vắc xin 5 trong 1 là gì? Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Đón đọc thêm những bài viết mới nhất về tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cho trẻ tại Caferock.vn

Caferock.vn tổng hợp