Việt Nam có bao nhiêu thành phố đáng sống?

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng nổi lên như một thành phố kiểu mẫu ấn tượng. Nhiều người hào phóng gọi mảnh đất này bằng cái tên mỹ miều:  Thành phố đáng sống. Vậy, thành phố đáng sống là gì và ngoài Đà Nẵng ra thì Việt Nam có bao nhiêu thành phố được xem là đáng sống?

Đà Nẵng được xem là thành phố đáng sống đầu tiên của Việt Nam

Khi cơn sóng đầu tư và phát triển ồ ạt kéo đến Đà Nẵng những năm đầu chia tách hành chính từ tỉnh Quảng Đà cũ (năm 1999), chính quyền và người dân của thành phố này đã chung tay cùng nhau hướng về một mục tiêu chung là xây dựng mảnh đất quê hương của mình thành một vùng đất lí tưởng. Là mảnh đất mà những người nơi xa đều muốn được một lần đặt chân đến và những người đang sinh sống, làm việc ở đây sẽ gắn bó thật nhiều mà chẳng muốn rời đi.

Cây cầu Vàng - biểu tượng mới của Đà Nẵng - được nhiều người yêu thích
Cây cầu Vàng – biểu tượng mới của Đà Nẵng – được nhiều người yêu thích

Để làm được điều đó, ngay từ những bước đi đầu tiên trên cương vị thành phố trực thuộc trung ương, chính quyền và người dân đã chú trọng vào phát triển điện – đường – trường – trạm. Nói cụ thể hơn là đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, mở rộng đường xá, xây dựng trường học, chú trọng ý tế , kêu gọi đầu tư, thu hút nhân tài …. nâng cao chất lượng cuôc sống của người dân. 

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng đã mang đến cho Đà Nẵng một diện mạo mới
Sự phát triển của cơ sở hạ tầng đã mang đến cho Đà Nẵng một diện mạo mới

Chỉ trong vòng hơn 1 thập kỉ, mảnh đất khô cằn nằm giữa miền Trung đầy nắng gió đã thay da đổi thịt đến ngỡ ngàng. Người ta đã thôi nhắc về Đà Nẵng như một nơi gánh chịu thiên tai khắc nghiệt mỗi năm, mà thay vào đó là những cụm từ hoa mĩ hơn, là đia danh mà khi nhắc đến ai cũng đều trầm trồ, thích thú..

Một góc nhà văn hóa thiếu nhi của thành phố Đà Nẵng - nơi ươm mầm những chồi non tương lai cho thành phố
Một góc nhà văn hóa thiếu nhi của thành phố Đà Nẵng – nơi ươm mầm những chồi non tương lai cho thành phố

Ngoài sự phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ,… Đà Nẵng còn chú trọng gìn giữ các yếu tố tự nhiên, môi trường xanh để có thể cân bằng giữa sự phát triển nóng với các yếu tố thiên nhiên.

Loài vọc chà vá chân nâu được bảo vệ và gìn giữ môi trường sống tại bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng
Loài vọc chà vá chân nâu được bảo vệ và gìn giữ môi trường sống tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng

Việc cởi mở, mạnh dạn hội nhập và có những ý tưởng táo bạo đã khiến Đà Nẵng tạo được dấu ấn, thương hiệu của riêng mình như thành phố của những cây cầu, thành phố 5 không 3 có, lễ hội pháo hoa quốc tế hàng năm,…

Một góc Đà Nẵng rực sáng trong đên hội pháo hoa quốc tế
Một góc Đà Nẵng rực sáng trong đên hội pháo hoa quốc tế

Các tiêu chí của thành phố đáng sống là gì?

Khái niệm thành phố đáng sống nhiều người đã được nghe, thế nhưng, hiểu như thế nào cho đúng lại là câu trả lời của mỗi cá nhân. Tiêu chí của thành phố đáng sống được Đà Nẵng hướng tới là:

  • Người dân được hưởng các lợi ích xã hội, chất lượng cuộc sống nâng cao
  • Các nhà đầu tư và du khách cảm thấy hài lòng và yên tâm khi sinh sống, làm việc tại đây.
  • Sự phát triển của thành phố gắn liền với những giá trị bền vững như nền tảng về văn hóa, giáo dục, nhận thức, đề cao sự nhân văn…. 
  • Môi trường thực sự thân thiện và gắn kết với thiên nhiên.

Việt Nam có bao nhiêu thành phố đáng sống?

Với những tiêu chí như trên thì Việt Nam ta có bao nhiêu thành phố đáng sống? Câu trả lời thực sự khó trọn vẹn, bởi mỗi tỉnh thành trong cả nước đều có những nét riêng mang dấu ấn đặc thù của địa phương.

Đứng trên quan điểm, tiêu chí của cá nhân người viết thì một thành phố đáng sống là thành phố có những điều kiện đáp ứng được nhu cầu và sở thích của cá nhân của mỗi người. 

Tiêu chí của bạn về một thành phố đáng sống là gì?
Tiêu chí của bạn về một thành phố đáng sống là gì?

Nếu bạn là một người yêu thích thiên nhiên và muốn sống hòa mình cùng thiên nhiên yên tĩnh thì tiêu chí đầu tiên mà bạn đề cập đến hẳn là môi trường sống xanh và giữ được nguyên bản.

Nếu bạn là một người yêu thích sự bận rộn, dòng chảy công nghiệp hối hả thì tiêu chí của bạn sẽ là một môi trường năng động với nhiều nhà đầu tư, cơ hội việc làm và cơ hội phát triển bản thân.

Nơi bạn sống có phải là mảnh đất đáng sống hay chưa?
Nơi bạn sống có phải là mảnh đất đáng sống hay chưa?

Nếu bạn là một người mong muốn sự hưởng thụ, tận hưởng cuộc sống cá nhân thì tiêu chí quan trọng chính là các tiện ích phong phú cho nhu cầu cuộc sống của bạn. 

Một thành phố đáng sống hay một nơi ở lý tưởng có thể có những định hướng phát triển khác nhau nhưng chắc chắn đối với cá nhân mỗi người, có đáng sống hay không thì còn phụ thuộc những tiêu chí của cá nhân nướng đó hướng tới.

Caferock.vn