Xuất khẩu cá tra chịu thiệt hại nặng nề từ dịch COVID-19

31

nguồn https://vietnambiz.vn/xuat-khau-ca-tra-chiu-thiet-hai-nang-ne-tu-dich-covid-19-20200323153048722.htm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản, xuất khẩu thuỷ sản giảm gần 11% trong 2 tháng đầu năm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, xuất khẩu cá tra chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), Trung Quốc là thị trường lớn nhất nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 35% xuất khẩu cá tra Việt Nam nên dịch COVID-19 gây ảnh hưởng rất lớn. Hệ thống bán lẻ, siêu thị đình trệ, hệ thống giao nhận bị tắc nghẽn nên xuất khẩu sang thị trường này bị sụt giảm mạnh 52% trong 2 tháng đầu năm.

  • WHO cảnh báo: Chỉ đeo khẩu trang là không đủ để ngăn COVID-19
  • Những ý tưởng làm giàu ít vốn nhanh mà hiệu quả
  • Các bí quyết kinh doanh giỏi hiệu quả
  • Game bài đổi thưởng nổ hũ
  • Hà Nội lập 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19

  • Tổng xuất khẩu cá tra 2 tháng đầu năm đạt 210 triệu USD, giảm 32%, không chỉ giảm mạnh tại Trung Quốc mà xuất sang Mỹ cũng giảm 27%, sang EU giảm 40%, các nước ASEAN giảm 19%.

    Theo dự đoán của một số doanh nghiệp cá tra, sang tháng 4, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có thể phục hồi 50%, tháng 5 hồi phục 70% và đến tháng 6 mới có thể hồi phục hoàn toàn 100%.

    Đối với thị trường châu Âu, chưa có tác động rõ ràng đối với kết quả 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, cá tra chủ yếu bán cho hệ thống bán lẻ chứ không phải là phân khúc dịch vụ thực phẩm, do đó thị trường là cơ hội cho ngành cá tra khôi phục lại, nhất là sau khi EVFTA có hiệu lực.

    Ngoài ra, ngành cá tra có thể tận dụng thực tế năm nay, cá minh thái pollock tăng giá tăng, các nhà máy chế biến EU có thể sẽ cân nhắc thay thế một phần cá thịt trắng bằng cá tra với điều kiện Việt Nam đẩy mạnh truyền thông, quảng bá mạnh để thay đổi ấn tượng về hình ảnh con cá tra trên thị trường EU để có thể cạnh tranh với cá pollock, thay thế một phần nguyên liệu cá thịt trắng khi mà thuế nhập khẩu giảm từ 5% xuống 0%.

    Ngoài ra sản phẩm cá tra nếu được kiểm soát chất lượng tốt, đẩy mạnh chế biến hàng giá trị gia tăng thì vẫn có thể có giá tốt trên thị trường châu Âu, khi kênh tiêu thụ tại một số thị trường hồi phục lại.

    Tại thị trường Mỹ, giá cá tra bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu xuống nhưng sản lượng tiêu thụ năm nay dự báo sẽ tốt hơn 2019 vì tồn kho đã hết. Dịch bệnh ở Mỹ dù lan rộng nhưng cá tra vẫn có thể đứng vững trên thị trường Mỹ. Nhà máy Trung Quốc bị đóng cửa, sản lượng cá pollock đưa sang Mỹ giảm, nên cá tra có cơ hội thay thế trên thị trường này

    Diện tích nuôi giảm nên sản lượng cá tra năm 2020 có thể giảm 10 – 20%.  VASEP dự kiến xuất khẩu quý III, quý IV tăng nhẹ, nên có thể sẽ thiếu cá vào năm sau, đặc biệt là quý I/2021.


    Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá tra chịu thiệt hại nặng nề từ dịch COVID-19 tại chuyên mục Kinh doanh, trên website Tin Tức tổng hợp 24/7.

  • Tử vi quý mùi 2019 nữ mạng 2003 bạn phải xem ngay
  • Ảnh hưởng dịch virus corona: Nhiều khách sạn phố cổ Hà Nội đóng cửa, nơi giảm giá đến 60% nhằm hút khách để cố cầm cự
  • Cập nhật tình hình virus corona hôm nay 11/3: Việt Nam loại trừ 2.542 người nghi ngờ, 3/4 bệnh nhân ở Trung Quốc đã được chữa khỏi
  • Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 nữ điều dưỡng mắc COVID-19 không phải do lây nhiễm chéo trong bệnh viện, 248 nhân viên y tế có kết quả âm tính
  • Giá cổ phiếu tăng nóng 85%, Tesla định phát hành thêm để huy động 2,3 tỉ USD
  • Đổi đô Trung Quốc thật dễ dàng chỉ với vài bước
  • Người Việt nhiễm COVID-19 được chi trả tiền chữa bệnh, còn các trường hợp đang cách li thì sao?
  • Giá vàng tuần tới: Đà tăng bị kìm hãm bởi virus corona
  • Doanh nghiệp đối chọi với COVID-19
  • Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến COVID-19